Tin Tức

Các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất hiện nay

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Ba 15, 2021

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề nhức nhối, gây nhiều thương vong cho con người trong thời gian gần đây. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm: ví dụ như thực phẩm có chứa độc tính; nhiễm hóa chất; thực phẩm bị xâm nhập bới vi khuẩn, nấm gây hại; …

Hãy cùng tìm hiểu các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm phổ biến nhất hiện nay qua các viết dưới đây?

Các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm

Vi khuẩn Bacillus cereus

  • Bệnh: Viêm dạ dày ruột do Bacillus cereus
  • Thời gian ủ bệnh: 1/2 giờ
  • Các triệu chứng: Đau bụng và tiêu chảy ra nước
  • Thực phẩm liên quan: Cơm nấu chín, ngô và khoai tây
  • Các bước phòng ngừa: nấu và giữ thức ăn ở nhiệt độ thích hợp và đúng cách

Vi khuẩn Clostridum botulinum

  • Bệnh: Bệnh ngộ độc thịt, do độc tố do vi khuẩn Clostridium botulinum tạo ra
  • Thời gian ủ bệnh: 12 đến 36 giờ
  • Các triệu chứng: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, nhức đầu, khô miệng, liệt cơ, suy hô hấp
  • Thực phẩm liên quan: Thực phẩm có hàm lượng axit thấp, đóng hộp không đúng cách, rau, thịt, xúc xích, cá bị lạm dụng nhiệt độ
  • Các bước phòng ngừa: Bảo quản thực phẩm đúng cách theo quy trình khuyến cáo; nấu kỹ thức ăn

Vi khuẩn Clostridium perfringens

  • Bệnh: Viêm dạ dày ruột do Clostridium perfingens là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn qua trung gian độc tố
  • Thời gian ủ bệnh: 8 đến 24 giờ
  • Các triệu chứng: Tiêu chảy, đau quặn bụng, nhức đầu, ớn lạnh
  • Thực phẩm liên quan: Thịt, gia cầm và các loại thực phẩm khác được bảo quản để phục vụ ở nhiệt độ ấm, nhưng không nóng
  • Các bước phòng ngừa: Làm nguội thức ăn nhanh chóng sau khi nấu; giữ thức ăn nóng trên 62 độ C

Campylobacter jejuni

  • Bệnh : Campylobacteriosis là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, có thể do số lượng vi khuẩn Campylobacter gây ra
  • Thời gian ủ bệnh: 1 đến 7 ngày
  • Các triệu chứng: Buồn nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, nhức đầu – mức độ nghiêm trọng khác nhau
  • Thực phẩm liên quan: Gia cầm và nước bị ô nhiễm
  • Các bước phòng ngừa: Nấu chín thức ăn đúng cách; ngăn ngừa lây nhiễm chéo

Cryptosporidium parvum

  • Bệnh: Cryptosporidiosis, là một bệnh nhiễm ký sinh trùng
  • Thời gian ủ bệnh: Từ hai đến mười ngày
  • Triệu chứng: Tiêu chảy ra nước kèm theo đau quặn bụng nhẹ, buồn nôn, chán ăn. Các triệu chứng có thể kéo dài 10 đến 15 ngày
  • Thực phẩm liên quan: Nước và sản phẩm bị ô nhiễm
  • Các bước phòng bệnh: Rửa tay sau khi đi vệ sinh; tránh nước có thể bị ô nhiễm

Escherichia coli 0157: H7

  • Bệnh: Viêm đại tràng xuất huyết, một bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến hội chứng urê huyết tán huyết
  • Thời gian ủ bệnh: Hai đến bốn ngày
  • Các triệu chứng: Viêm ruột kết xuất huyết; hội chứng urê huyết tán huyết
  • Thực phẩm liên quan: Thịt bò xay sống và nấu chưa chín, sữa tươi, mầm cỏ linh lăng, nước ép trái cây chưa tiệt trùng, xúc xích Ý khô, rau diếp, thịt thú rừng và phô mai que.
  • Các bước phòng bệnh: Nấu chín kỹ thịt; tránh lây nhiễm chéo; chỉ sử dụng các loại nước hoa quả đã được thanh trùng

Viêm gan A

  • Bệnh: Viêm gan A là một bệnh nhiễm vi rút
  • Thời gian ủ bệnh: Khoảng 28 ngày (khoảng 15-50 ngày)
  • Các triệu chứng: Sốt nhẹ, suy nhược chung, buồn nôn, đau bụng; có thể phát triển thành vàng da
  • Thực phẩm liên quan: Thực phẩm ăn liền, động vật có vỏ, hành lá tươi, nước bị ô nhiễm
  • Các bước phòng ngừa: Rửa tay đúng cách; tránh tiếp xúc tay trần với thực phẩm; mua thực phẩm từ nhà cung cấp có uy tín.

Listeria monocytogenes

  • Bệnh tật: Bệnh Listeriosis, một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng do ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes
  • Thời gian ủ bệnh: Hai ngày đến ba tuần
  • Triệu chứng: Viêm màng não, nhiễm trùng huyết, sẩy thai
  • Thực phẩm liên quan: Rau, sữa chưa tiệt trùng và thực phẩm từ sữa, thịt sống và thực phẩm ăn liền kể cả thịt nguội
  • Các bước phòng ngừa: Mua sữa tiệt trùng và các thực phẩm từ sữa khác, nấu chín thức ăn đúng cách, tránh nhiễm khuẩn chéo; sử dụng các biện pháp vệ sinh

Virus Norwalk

  • Bệnh: Nhiễm virus Norwalk
  • Thời gian ủ bệnh: 12 đến 48 giờ
  • Các triệu chứng: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng
  • Thực phẩm liên quan: Hàu / động vật có vỏ sống, nước và đá bị ô nhiễm, thực phẩm chế biến sẵn.
  • Các bước phòng ngừa: Xử lý và tiêu hủy nước thải thích hợp; hạn chế người xử lý thực phẩm bị nhiễm bệnh làm việc với thực phẩm cho đến khi họ không còn phát tán virus

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Salmonella sp.

  • Bệnh: Salmonellosis là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Salmonella gây ra
  • Thời gian ủ bệnh: 12 đến 72 giờ
  • Các triệu chứng: Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt, nhức đầu, ớn lạnh
  • Thực phẩm liên quan: Thịt, gia cầm, trứng tươi hoặc các sản phẩm từ sữa
  • Các bước phòng bệnh: Nấu chín kỹ, tránh lây nhiễm chéo

Staphylococcus aureus

  • Bệnh tật: Viêm dạ dày ruột do tụ cầu là một bệnh đường tiêu hóa do độc tố do vi khuẩn Staphylococcus aureus sinh ra.
  • Thời gian ủ bệnh: Một đến sáu giờ
  • Các triệu chứng: Nôn dữ dội, tiêu chảy, đau quặn bụng
  • Thực phẩm liên quan: Mãng cầu hoặc bánh nướng đầy kem, giăm bông, thịt gia cầm, trứng, salad khoai tây, nước sốt kem, nhân bánh mì sandwich
  • Các bước phòng ngừa: Làm lạnh thực phẩm, sử dụng các biện pháp xử lý thực phẩm an toàn; hạn chế những người chế biến thực phẩm có vết cắt hở và vết loét.

Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm Vibrio

  • Bệnh: Viêm dạ dày ruột do vi khuẩn Vibrio là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi Vibrioparahaemolyticus và Vibrio vulniticus
  • Các triệu chứng: Tiêu chảy, đau quặn bụng; buồn nôn và ói mửa; sốt và ớn lạnh
  • Thực phẩm liên quan: Hàu sống hoặc nấu chín một phần
  • Các bước phòng ngừa: Mua hàu từ nhà cung cấp có uy tín, đã được phê duyệt; nấu đến nhiệt độ bên trong 62 độ C

Yersinia enterocolitica

  • Bệnh tật: Yersiniosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Yersinia gây ra
  • Thời gian ủ bệnh: 1 đến 3 ngày
  • Triệu chứng: Viêm ruột, có thể giống viêm ruột thừa cấp tính
  • Thực phẩm liên quan: Sữa tươi, sữa sô cô la, nước, thịt lợn, các loại thịt sống khác
  • Các bước phòng ngừa: Mua sữa tiệt trùng; nấu kỹ thức ăn; không lây nhiễm chéo

Cách phòng ngừa các mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm

Phương pháp quan trọng nhất bạn phải có để ngăn ngừa bệnh do thực phẩm gây ra là vệ sinh cá nhân tốt. Vệ sinh cá nhân là cách một người duy trì sức khỏe, ngoại hình và sự sạch sẽ của họ. Bạn không chỉ có thể trở thành nạn nhân của bệnh tật mà còn có thể là người mang mầm bệnh! Một cơn ho hoặc hắt hơi có thể truyền hàng ngàn vi sinh vật có thể gây bệnh.

Rửa tay thường xuyên

Bàn tay của bạn có thể là nơi tiềm ẩn nguy hiểm nhất mà bạn sử dụng. Gãi da đầu, vuốt tóc hoặc chạm vào mụn có thể khiến vi sinh vật gây bệnh lây truyền vào thức ăn.

Đảm bảo an toàn khi mua thực phẩm

  • Mua thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa còn hạn sử dụng dài
  • Để các gói thịt sống và gia cầm riêng biệt với các thực phẩm khác
  • Sử dụng túi nhựa để bao gói cá nhân thịt và gia cầm sống
  • Đảm bảo thịt, gia cầm và các sản phẩm từ sữa được bảo quản lạnh càng sớm càng tốt sau khi mua
  • Đặt thực phẩm lạnh vào ngăn mát, đặc biệt là trong thời tiết nóng
  • Mua hàng đóng hộp không có vết lõm, vết nứt hoặc nắp bị phồng.
  • Kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các gói thực phẩm còn nguyên vẹn – không có đường nối bị đứt hoặc rách
  • Nếu sử dụng túi tạp hóa có thể tái sử dụng, hãy thường xuyên giặt chúng theo chu kỳ. Tránh cất các túi có thể tái sử dụng trong xe hơi hoặc xe tải khi thời tiết ấm áp vì nhiệt độ cao có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

  • Rửa tay ngay sau khi bạn trở về nhà.
  • Làm lạnh hoặc đông lạnh thịt, cá và gia cầm ngay lập tức. Tủ đông phải ở 0 ° C.
  • Làm lạnh các sản phẩm sữa ngay lập tức. Nhiệt độ tủ lạnh nên dưới 41 ° F.
  • Sử dụng nhiệt kế tủ lạnh / tủ đông để đảm bảo tủ lạnh và tủ đông của bạn ở nhiệt độ chính xác và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ.
  • Bảo quản thịt, cá và gia cầm trong túi nhựa hoặc trên đĩa, và đặt trên kệ thấp nhất của tủ lạnh để ngăn nước trái cây sống nhỏ giọt vào các thực phẩm khác.
  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trong 15 giây trước và sau khi tiếp xúc với các sản phẩm thịt, gia cầm hoặc hải sản sống.
  • Bảo quản đồ hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát
  • Bảo quản sản phẩm tươi sống một cách thích hợp

Chế biến thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp với mỗi loại thực phẩm

Sử dụng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna để phòng chống ngộ độc thực phẩm

  • Sát khuẩn tay
  • Khử khuẩn dụng cụ nấu ăn và hộp đựng dự trữ thức ăn
  • Diệt khuẩn trên thức ăn tươi sống
  • Khử mùi hôi, tanh trên thực phẩm
Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Đọc thêm thông tin tại:

https://dungdichanolyte.vn/tin-tuc-3/

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart