Tin Tức

Cách phòng trị bệnh thối củ gừng do nấm và vi khuẩn gây ra

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Năm 20, 2021

Gừng là một loại cây nhiệt đới được trồng khắp nơi trên thế giới do các đặc tính làm thuốc và ẩm thực của nó. Gừng là một trong những loại gia vị quan trọng nhất thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, làm tăng giá trị thương mại của nó.

Tuy nhiên, bệnh thối củ gừng (thối mềm, thối thân rễ) là một bệnh phổ biến của gừng do các loại nấm và vi khuẩn gây ra. Đây là loại bệnh phá hoại gừng nhiều nhất, có thể làm giảm sản lượng từ 50 đến 90%.

Ứng dụng thuốc trừ bệnh hóa học được coi là một phương pháp hiệu quả để kiểm soát bệnh thối mềm của gừng nhưng việc sử dụng rộng rãi thuốc trừ bệnh có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe con người. Do đó, việc phát triển các phương pháp thay thế thân thiện với môi trường và hiệu quả về mặt kinh tế để quản lý hiệu quả bệnh thối mềm của gừng như vậy về cơ bản là cần thiết.

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh thối củ gừng và cách phòng trị bệnh này bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&fruit.

Contents

Bệnh thối củ gừng do nấm và vi khuẩn gây ra

Thối củ gừng do nấm Rhizoctonia solani gây ra

  • Nấm Rhizoctonia solani: là một loại nấm basidiomycete không tạo ra bất kỳ bào tử vô tính nào (gọi là conidia) và chỉ thỉnh thoảng nấm mới tạo ra bào tử hữu tính (basidiospores) . Trong tự nhiên; R. solani sinh sản vô tính và tồn tại chủ yếu dưới dạng sợi nấm sinh dưỡng; và/ hoặc hạch nấm. Không giống như nhiều loại nấm basidiomycete, bào tử đáy không được bao bọc trong một thể hoặc nấm thịt. Rhizoctonia solani gây ra hiện tượng thối; chết héo trên nhiều loại cây trồng – ngũ cốc, khoai tây, cây lấy củ (gừng) và cây thức ăn gia súc, cây họ đậu và rau.
  • Triệu chứng trên gừng khi nhiễm nấm Rhizoctonia solani: Vết bệnh đầu tiên là những đốm màu nâu xám, có những lá bị úa vàng và rủ xuống. Nấm bệnh tấn công vào phần gốc cây gần mặt đất. Khi bệnh nặng, vết bệnh lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền nâu đen. Phần lớn vết bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc, làm thối một phần củ. Vết bệnh thối khô và xốp. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây và toàn bộ củ bị thối. Nấm tồn tại trong đất, xâm nhập vào gốc và củ gừng. Thời tiết nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Thối mềm, nhũn ướt do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra

  • Vi khuẩn Erwinia carotovora là một loại vi khuẩn hình que. Vi khuẩn này lây nhiễm sang nhiều loại rau và thực vật bao gồm cà rốt; khoai tây; dưa chuột, hành tây, cà chua, gừng, rau diếp và cây cảnh như mống mắt. Những vi khuẩn phổ biến này có thể được tìm thấy trong đất, ruột của côn trùng; nước và các bình xịt. Một vấn đề lớn trong nông nghiệp; vi khuẩn không ngừng xâm nhập vào cây trồng khoai tây, gừng và các loại rau khác trên đồng ruộng; hoặc trong kho bảo quản khiến các mô thực vật trở nên mềm; và chảy nước, cuối cùng chuyển sang nhũn và hỏng.
  • Triệu chứng trên gừng khi nhiễm vi khuẩn Erwinia carotovora: Vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong làm củ bị thối. Thối củ do vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ bị mềm nhũn; cắt ngang chỗ thối thấy có dịch nhờn hoặc khi ấn tay vào có chảy nước, có mùi hôi. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục. Bệnh còn gây hại trong thời gian bảo quản. Vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập vào củ qua vết thương. Bệnh thường gây hại mạnh trong những ngày mưa dầm, đất thoát nước kém.

Biện pháp phòng trị bệnh thối củ gừng do nấm và vi khuẩn gây ra

  • Đối với những đồi, vườn gừng thường xuyên bị bệnh thối củ gây hại nên luân canh với cây trồng khác như ngô; đỗ tương…
  • Sau khi thu hoạch gừng, vệ sinh vườn đồi bằng cách thu gom toàn bộ tàn dư cây đem tiêu hủy; sử dụng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna với tỉ lệ từ 30% đến 50% để phun diệt nấm, vi khuẩn trong vườn đồi.
  • Không lấy giống ở những đồi gừng bị bệnh; xử lý nguồn bệnh trên củ giống bằng cách ngâm củ giống trong thời gian 10 phút với Dung dịch sát khuẩn Sanodyan veg&fruit với tỉ lệ 30% đến 50%; vớt ra để khô nước rồi đem trồng.
  • Trồng đúng mật độ, làm rãnh để thoát nước tốt.
  • Kịp thời phát hiện, nhổ bỏ và tiêu hủy cây bị bệnh; sử dụng Dung dịch Sanodyna Veg&fruit phun tại các khoảng vườn có cây bị bệnh đó. Những diện tích bị bệnh nặng cần phun kép 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày.
Dung dịch sát khuẩn Sanodyna veg&fruit

Xem thêm thông tin tại:

https://dungdichanolyte.vn/tin-tuc-3/

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart