Tin Tức

Các loại bệnh đốm lá trên cây trồng và cách chữa trị

by in Nông nghiệp Tháng Mười Một 6, 2020

Contents

Các loại bệnh đốm lá phổ biến

Bệnh đốm lá Frogeye do nấm Cercospora Brassicicola gây ra

Bệnh đốm lá do nấm Cercospora Brassicicola; gây ra, đốm lá Frogeye gây ra các đốm màu xanh nhạt, xám hoặc trắng trên lá. Các đốm được bao quanh bởi một vòng màu nâu và có thể có bất kỳ hình dạng nào.

Bệnh đốm lá thường xuất hiện trên các loại cây như: đậu tương; cây hoa hồng, sầu riêng, dừa, đậu cô ve, đậu phộng, phong lan, lan phi điệp

Loài thực vật dễ bị nhiễm nấm Cercospora Brassicicola là đậu nành. Khi mầm bệnh xuất hiện trên đậu nành, nó gây ra một tổn thương lá nhỏ. Những tổn thương này, chủ yếu được tìm thấy trên bề mặt lá trên; có hình tròn không đều và có đường viền màu đỏ nâu và tím. Bên trong chúng thường có màu xám đến nâu. Khi các tổn thương trưởng thành; chúng có dạng giấy mỏng và các lá bị nhiễm bệnh có vẻ như bị tàn phá và bị phong hóa. Bệnh có thể dẫn đến sự phát triển sớm.

Mẫu lá đậu bị bệnh đốm lá do nấm Cercospora Brassicicola gây ra

Vào mùa mừa thời tiết ẩm ướt; nấm Cercospora Brassicicola phát triển mạnh và gễ gây ra bệnh trên diện rộng. Mặt khác ngoài tác động trực tiếp lên bề mặt của cây Cercospora Brassicicola còn được phát hiện nhiều ở trong các loại hạt giống.

Bệnh đốm lá Alternaria do nấm Alternaria brassicae gây ra

Đốm lá do nấm Alternaria Brassicae gây ra; gây hại nghiêm trọng trên thực vật, có khản năng lây lan diện rộng trên các loại cây như: Bông cải xanh, cải Brusels, bắp cải, súp lơ, cải thảo, su hào, cải xoăn, và củ cải. Bệnh thường được tìm thấy nhiều nhất trên củ cải nhưng cũng có thể lây nhiễm sang các cây trồng ở khu vực lân cận.

Dấu hiệu nhận biết:

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh do nấm Alternaria Brassicae gây ra là các đốm hình tròn màu vàng; nâu sẫm đến  đên tạo thành các vòng tròn đồng tâm trên lá. Các vùng bị nhiễm bệnh nhiêu trên lá có thể rơi ra ngoài làm cho các lỗ trên lá có dạng lỗ bắn. Các vùng này liên kết với nhau tạo thành những mảng lớn và phá hủy lá cây dẫn đến hiện tượng tự rụng lá. Vết bệnh có thể xuất hiện trên cuống lá, thân, hoa, cuống hoa, vỏ hạt.

Tác hại của bệnh đến cây trồng:

Khi cây trồng, hoa màu bị nhiễm nấm Alternaria dẫn đến mất tính thẩm mỹ của hoa màu; và sự từ chối nhận hàng do mẫu mã kém của các đại lý phân phối, nhà tiêu thụ rau củ quả. Đặc biệt các loải rau củ như bông cải xanh; sup lơ trắng có thể dẫn đến sự hỏng hoàn toàn và mất giá trị sử dụng.

Mẫu bắp cải bị đốm lá do nấm Alternaria brassicae

Bệnh đốm trắngWhite Spot

Bệnh đốm trắng do nấm Pseudocercosporella Capsellae gây nên vì vậy nấm gây ra đốm lá hình tròn màu nâu nhạt đến vàng. Các vết bệnh có chiều ngang khoảng ½ inch (1cm). Đôi khi kèm theo các vệt sẫm màu và đốm.

Bệnh đốm trắng là một bệnh khá phổ biến và thường lành tính với các cây họ lá nấm. Thường xuyên xuất hiện sau những trận mưa lớn. Khi gặp điều kiện thuận lợi; có thể quan sát các bào tử phát triển có màu trắng mờ đặc trưng trên các đốm lá. Các bào tử nấm mốc phát triển trên các cây bị nhiễm bệnh vào mùa thu và  sau đó được phân tán theo gió, mưa.

Tác hại của bệnh đốm trắng đên cây trồng:

Trong các trường hợp cây trồng bị nhiễm bệnh nặng dẫn đến tình trạng phát tán bệnh trên diện rộng và phá hủy các loại cây trồng; cũng như giảm năng suất thu hoạch; các loại cây dễ bị thiệt hại như củ cải, cải thảo, súp lơ và bông cải xanh.

Lá cải bị bệnh đốm trắng

Cách chữa trị và phòng các bệnh đốm lá phổ biến trên cây trồng

Giống như tất cả các biện pháp ngăn ngừa sâu bệnh và phòng chống nấm mốc trên cây trồng quý độc giả có thể áp dụng những biện pháp sau đây:

  • Chọn hạt giống đảm bảo chất lượng, không có hiện tượng nấm mốc và dị dạng.
  • Trồng cây ở vùng đất thoáng mát, kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ thường xuyên
  • Cắt tỉa chọn lọc; phân bổ cây trồng hợp lý để tăng lưa thông không khí; không trồng quá nhiều cây trên một diện tích nhỏ.
  • Xử lý nguồn nước tưới tiêu thường xuyên và tưới nước từ trên cao xuống để rửa sạch các bào tử nấm trên lá. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý rằng nếu tưới quá nhiều nước sẽ gây ra hiện tượng ẩm ướt góp phần gia tăng sự phát triển của các loại bệnh khác; vì vậy tốt nhất không nên áp dụng 1 cách để xử lý vấn đề, nên sử dụng đa dạng và đồng bộ các giải pháp để đạt kết quả tốt nhất.

Sử dụng biện pháp tự nhiên trị đốm lá Sanodyna Veg -Fruit

Bên cạnh đó sử dụng Sanodyna Veg -Fruit là một giải pháp hữu hiệu để phòng chống và chữa trị các loại nấm nêu trên

Sanodyna Veg -Fruit là một dung dịch sát trùng 100% tự nhiên; với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl; là một trong những giải pháp hữu hiệu và tự nhiên cho công việc sản xuất nông nghiệp.

Với thành phần như trên Sanodyna Veg -Fruit tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn; nấm mốc, bào tử nấm, gây bệnh trên cây trồng.

Cách sử dụng Sanodyna cực kỳ đơn giản và hiệu quả cao ví dụ:

  1. Ngâm hạt giống với dung dịch Sanodyna pha loãng với nước sạch để tiêu diệt mọi mầm bệnh trên hạt giống trước khi nảy mầm.
  2. Xịt trực tiếp dung dịch Sanodyna lên lá, thân, cây, hằng ngày để phòng các bệnh về nấm, mốc, vi khuẩn vi rút….
  3. Xịt trực tiếp Sanodyna vào các vùng bị nhiễm bệnh để ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh.
  4. Tham khảo thêm về cách sử dụng Sanodyna trong nông nghiệp tại đây: https://dungdichanolyte.vn/su-dung-sanodyna-trong-nong-nghiep/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart