Tin Tức

HOCL là gì và ứng dụng HOCL trong diệt khuẩn

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm, Khu vực công cộng, Nông nghiệp Tháng Năm 21, 2024

Axit Hypochlorous HOCL là gì?

HOCL là tên viết tắt của Hypochlorous là một chất nội sinh ở tất cả các loài động vật có vú . Có hiệu quả chống lại nhiều loại vi sinh vật. 

Bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, thực bào đơn nhân và tế bào lympho B sản xuất HOCl để phản ứng với tổn thương. Và nhiễm trùng qua enzyme liên kết màng ty thể được gọi là “nicotinamide adenine dinucleotide phosphate oxidase”. 

HOCl liên kết có chọn lọc với lớp lipid không bão hòa và sau đó phá vỡ tính toàn vẹn của tế bào. Giữa các mức độ pH từ 3 đến 6, loài chủ yếu là HOCl có đặc tính kháng khuẩn tối đa.

Như vậy chúng ta có thể hiểu HOCL một cách dễ hiểu hơn là HOCL được tìm thấy trong bạch cầu; là chất giúp cơ thể tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại xâm nhập.

HOCL có tên gọi là Axit Hypochlorous là một trong những chất diệt khuẩn tự nhiên mà con người tìm thấy cho đến thời điểm hiện tại.

Ai là người phát hiện ra HOCL?

Axit hypochlorous (HOCL) được xác định vào năm 1834 bởi một nhà hóa học người Pháp, Antoine Jérôme Balard . Được sử dụng như một chất khử trùng cho các vết thương do chấn thương trong Thế chiến I và II. Các ứng dụng vệ sinh môi trường sau đó đã được phát triển để hỗ trợ bệnh. Như hoại thư, bệnh bạch hầu và bệnh ban đỏ. Nhiều thập kỷ sau, người ta phát hiện ra rằng HOCL được hình thành tự nhiên trong các bạch cầu trung tính của con người. Đặc tính diệt khuẩn của nó rất mạnh và lợi ích của nó là vô tận.

Công thức hóa học của HOCL là gì?

HOCL LÀ GÌ
Công thức hóa học HOCL là gì?

Cách tạo ra Axit HOCL ngoài cơ thể người?

HOCL được điều chế dựa trên công nghệ ECA. Nước muối loãng 0,5 – 0,8% được đem điện phân trong một bình phản ứng gồm hai buồng ngăn cách nhau bởi một màng bán thẩm. Quá trình điện phân được khống chế sao cho chỉ có từ 1- 2% nước muối bị điện phân. Sau quá trình này thu được dung dịch có chứa HOCL ở cực Anote

Hypochlorous

Ứng dụng của HOCL là gì?

Nhãn khoa

HOCl được sử dụng trong điều trị viêm bờ mi. Bằng cách giảm tải lượng vi khuẩn trên bề mặt da quanh mi. Hai mươi phút sau khi sử dụng dung dịch vệ sinh nước muối có chứa HOCl ở 100 ppm. Lượng tụ cầu đã giảm hơn 99%. 

Màng sinh học

HOCl có thể hiệu quả để làm sạch bề mặt cấy ghép bị nhiễm màng sinh học. HOCl làm giảm đáng kể nồng độ lipopolysaccharide của Porphyromonas gingivalis khi so sánh với natri hypoclorit và chlorhexidine và được dung nạp tốt bởi các mô miệng. HOCl làm giảm đáng kể vi khuẩn trên bàn chải đánh răng; nó có hiệu quả như một loại nước súc miệng và khử trùng bàn chải đánh răng.

Chăm sóc vết thương

Trong một nghiên cứu lâm sàng về chăm sóc vết thương trong phúc mạc. Bệnh nhân được rửa khoang phúc mạc với HOCl 100 ppm và rửa vết thương với 200 ppm. Không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy.

HOCl đã được chứng minh là một tác nhân hiệu quả trong việc giảm số lượng vi khuẩn vết thương ở vết thương hở.

Trong dung dịch tưới trong hệ thống siêu âm, HOCl làm giảm số lượng vi khuẩn từ 4 đến 6 log. 

Vào thời điểm kết thúc hoàn toàn. Số lượng vi khuẩn trở lại là 10 5 đối với vết thương kiểm soát. Được tưới bằng dung dịch muối nhưng vẫn ở mức 10 2. Hoặc thấp hơn đối với vết thương được tưới HOCl. Thất bại sau phẫu thuật đóng cửa xảy ra ở hơn 80% bệnh nhân trong nhóm dung dịch muối so với 25% bệnh nhân trong nhóm HOCl.

Vệ sinh tay

HOCl đặc biệt được sử dụng cho chất khử trùng tay có hiệu quả ở nồng độ 100 đến 200 ppm. 

Ứng dụng bề mặt

Một nghiên cứu đã xem xét việc khử trùng các trung tâm phẫu thuật ngoại trú bằng HOCl. Sau khi làm sạch, các phòng trong nhóm nghiên cứu làm sạch và khử trùng HOCl. Có số lượng vi khuẩn thấp hơn đáng kể so với các phòng trải qua quá trình làm sạch và khử trùng tiêu chuẩn.

HOCL và covid-19

Axit hypochlorous ổn định (HOCl) là chất khử trùng chống SARS-CoV-2 được Hiệp hội Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ phê duyệt ở dạng lỏng trên các bề mặt không xốp. 

Đánh giá này được mở rộng để đề cập đến hiệu quả diệt khuẩn của HOCL. Ở dạng khí hoặc dạng xịt cho thấy HOCL vẫn hiệu quả ở mức 20 ppm và thời gian tiếp xúc ít nhất là 60 s. Ứng dụng phun khí HOCL cũng được khuyến nghị với kích thước hạt nhỏ hơn 200 μm để tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh. Đánh giá cũng bao gồm tính an toàn và độc tính của HOCl với các nồng độ khác nhau.

Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu . Ngày 25 tháng 8 Thuốc sát trùng để sử dụng chống lại COVID-19 trong ARTG để cung cấp hợp pháp ở Úc . Nguồn  https://www.tga.gov.au/disinfectants-use-against-covid-19-artg-legal-supply-australia

Đơn vị sản xuất HOCL tại Việt Nam

Sanodyna là đơn vị sản xuất HOCL hàng đầu tại Châu Âu. Trải qua hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất HOCL tinh khiết.

Sanodyna là một thương hiệu uy tín. Là lựa chọn hàng đầu cho các bệnh viện, khách sạn, bể bơi, …. tại Châu Âu.

Đầu năm 2019 Sanodyna đã thành lập công ty con mang tên Công ty TNHH Sanodyna Việt Nam. Để mang đến sản phẩm hữu ích trên cho người tiêu dùng Việt Nam.

Công nghệ ECA kiểm soát pH của Sanodyna là 1 giải pháp hoàn hảo. Tạo ra dung dịch HOCL tinh khiết 100% An Toàn

Tham khảo thêm tại: sanodyna.com.vn

HOCL LÀ GÌ? -Hypochlorous
HOCL là gì?

Liên hệ đặt mua HOCL

Công ty TNHH Sanodyna Việt Nam

  • Công ty TNHH Sanodyna Việt Nam
  • Địa chỉ: Thôn Nghĩa Lại, Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội (Cạnh Bể bơi bốn mùa Cầu Đôi)
  • Hotline: 0965 892 768
  • Website: sanodyna.com.vndungdichanolyte.vn
  • Email: sanodyna.vn@gmail.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart