Site icon Sanodyna

Sanodyna Veg&Fruit hỗ trợ phòng và chữa bệnh thối đen trên cây

Contents

Bệnh thối đen là bệnh gì ?

Bệnh thối đen là tên chung dùng để chỉ bệnh của cây trồng do nấm; hoặc vi khuẩn khác nhau gây ra, làm lá rau quả bị biến màu nâu sẫm và thối rữa.

Triệu chứng bệnh thối đen

Các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào; biểu hiện là héo cục bộ ở mép lá.

Mô bị héo úa và tiến triển tạo thành vết bệnh màu vàng hình chữ V đặc trưng liên quan đến bệnh này.

Trong mô diệp lục, các gân lá chuyển sang màu đen.

Ở giai đoạn nặng, các mô bị ảnh hưởng trở nên nâu và hoại tử. Gân lá đen có thể kéo dài từ lá bị bệnh đến cuống chính; nơi có thể nhìn thấy hệ thống mạch bị thâm đen. Khi bệnh tiến triển vào hệ thống mạch máu; các tổn thương do xâm lấn toàn thân có thể xuất hiện dọc theo gân lá và giữa các gân lá.

Cây bị nhiễm bệnh toàn thân có thể còi cọc và phát triển các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở một bên của cây.

Ở bắp cải bị bệnh, đầu nhỏ hơn và các lá bên ngoài có thể già đi.

Bệnh có thể tiến triển trên bắp cải trong quá trình bảo quản, khiến bắp cải không tiêu thụ được. Trong điều kiện mát mẻ, các triệu chứng có thể bị nhầm lẫn với các triệu chứng do Pseudomonas syringae pv gây ra. maculicola (đốm lá Peppery) hoặc Xanthomonas campestris pv. armoraciae (đốm lá Xanthomonas).

Điều kiện để nấm gây bệnh thối đen phát triển

Nấm gây bệnh có thể tồn tại trong tàn dư cây trồng đến hai năm.

Vi khuẩn này cũng có thể lây nhiễm lên các loại cây dại, chẳng hạn như cỏ hồ tiêu (Lepidium virginicum), củ cải dại (Raphanus raphanistrum), cải đen (Brassica nigra), cải xoong (Coronopus didymus), củ cải dại (Brassica campestris) và những loài khác. Những loài cỏ dại này, cũng như các loại cây họ thập tự gần đó, có thể là ổ chứa vi khuẩn, sau đó có thể lây lan sang các cây trồng khỏe mạnh.

Khi cây gặp mưa lớn hoặc tưới quá nhiều nước cũng khiến cho các loại nấm gây bệnh thối đen phát triển.

Sinh vật cũng có thể xâm nhập qua các vết thương tự nhiên trong hệ thống rễ trong thời kỳ đất bão hòa. Với nhiệt độ ấm 27-30 ° C (81-86 ° F), các triệu chứng có thể xuất hiện sau 10 đến 12 ngày.

Tuy nhiên, trong điều kiện mát mẻ, cây bị nhiễm bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng.

Sự lây lan của bệnh trên đồng ruộng thường xảy ra do mưa, gió thổi, nước tưới, canh tác, côn trùng hoặc động vật.

Vi khuẩn có thể lây nhiễm từ trong hạt giống, có thể dẫn đến nhiễm trùng cây con. Nhiễm trùng thứ cấp từ cây con bị nhiễm bệnh thối đen có thể xảy ra trong vườn ươm hoặc luống giống và bệnh thường lây lan nhanh chóng trong quá trình cấy ghép / trồng trọt.

Kiểm soát & phòng ngừa bệnh

Tìm hiểu thêm tại trang web:

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Exit mobile version