Tin Tức

Vi khuẩn Bacillus cereus gây ngộ độc thực phẩm và cách phòng tránh

by in Uncategorized Tháng Tư 8, 2021

Kiến thức chung về vi khuẩn Bacillus

Vi khuẩn Bacillus là vi khuẩn Gram dương hiếu khí hình que, hình thành bào tử nội bào tử; ở một số loài nuôi cấy có thể chuyển sang Gram âm theo tuổi. Nhiều loài trong chi thể hiện một loạt các khả năng sinh lý cho phép chúng sống trong mọi môi trường tự nhiên. Chỉ có một nội bào tử được hình thành trên mỗi tế bào. Bào tử có khả năng chống lại nhiệt, lạnh, bức xạ, hút ẩm và chất khử trùng. Bacillus anthracis cần oxy để sinh bào tử; hạn chế này có những hậu quả quan trọng đối với dịch tễ học và kiểm soát. In vivo, B anthracis tạo ra một viên nang polypeptide (axit polyglutamic) bảo vệ nó khỏi bị thực bào. Các chi Bacillus và Clostridium tạo thành họ Bacillaceae. Các loài được xác định bằng cách sử dụng các tiêu chí hình thái và sinh hóa.

Vi khuẩn Bacillus cereus gây ngộ độc thực phẩm

Bacillus cereus có thể gây ra hai loại ngộ độc thực phẩm riêng biệt.

 • Loại tiêu chảy: gây tiêu chảy và đau bụng xảy ra từ 8 đến 16 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Nó là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm, bao gồm các món thịt và rau; nước sốt, mì ống, món tráng miệng và các sản phẩm từ sữa.
 • Loại nôn mửa: buồn nôn và nôn bắt đầu từ 1 đến 5 giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Cơm nấu được giữ lâu ở nhiệt độ phòng; và sau đó rang nhanh trước khi ăn là cách nấu ăn sai lầm; các sản phẩm từ sữa; hoặc các loại thực phẩm khác đôi khi cũng là nguyên nhân gây nhiễm độc Bacillus cereus.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra

Ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Bacillus; giống như tất cả các loại ngộ độc thực phẩm; phần lớn có thể được ngăn ngừa bằng cách xử lý thực phẩm thích hợp.

 • Thức ăn cần được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp (tùy vào mỗi loại thực phẩm)
 • Thực phẩm nấu chín cần phải tách riêng với thực phẩm chưa nấu chín (nên sử dụng dụng cụ và bề mặt cắt riêng biệt cho thực phẩm đã nấu chín và chưa nấu chín);
 • Và, đặc biệt quan trọng; thực phẩm đã nấu chín phải được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp
 • Rửa tay sạch trước và sau khi nấu ăn.

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Hygiene là phương pháp hữu hiệu và dễ dàng sử dụng để phòng tránh vi khuẩn Bacillus cereus xâm nhập vào thức ăn của bạn.

 • Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như: E.coli; S.aureus; Listeria monocytogenes; Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens
 • Công dụng:
 1. Khử khuẩn trên tay, vật dụng nấu ăn
 2. Khử khuẩn trên thực phẩm
 3. Khử mùi mà không làm mất đi hương vị của thực phẩm
 4. Hỗ trợ kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm
Khử trùng giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm

Tham khảo thêm thông tin tại:

https://dungdichanolyte.vn/cong-nghiep-che-bien-thuc-pham/

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Cart

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC VỚI SANODYNA