Tin Tức

Vi khuẩn hiếu khí là gì và cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm

by in Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp Tháng Tư 13, 2021

Vi khuẩn hiếu khí là gì?

Vi khuẩn hiếu khí là vi sinh vật hình thành; tăng trưởng và phát triển trong điều kiện môi trường có Oxy. Tuy nhiên lượng Oxy cần cho sự sống của chúng ít hơn so với Oxy trong khí quyển.

Các loại vi khuẩn hiếu khí phổ biến

Có hai loại vi khuẩn hiếu khí chính:

 • Các vi khuẩn hiếu khí bắt buộc phải có oxy để tạo ra năng lượng, tăng trưởng, sinh sản và hô hấp tế bào. Những sinh vật này không tồn tại được trong điều kiện thiếu oxy hoặc ngập lụt.
 • Vi khuẩn hiếu khí nuôi cấy và vi khuẩn hiếu khí Microaerophile: Vi khuẩn gây bệnh hoạt động cả trong điều kiện hiếu khí và kỵ khí; tùy theo các điều kiện khác nhau. Trong môi trường thiếu oxy tự do; chúng thu nhận năng lượng thông qua con đường kỵ khí; ngược lại trong môi trường oxy hoá; chúng phát triển theo con đường hiếu khí. Vi khuẩn microaerophilic cần oxy nhưng ở nồng độ rất thấp.

Các chủng vi khuẩn hiếu khí hiện nay

Dưới đây là một số chủng và đặc điểm của vi khuẩn hiếu khí mà chúng ta thường hay gặp trong cuộc sống

Bacillus

Đây là loại vi khuẩn thuộc giống vi khuẩn hình que, gram dương, hiếu khí hoặc (trong một số điều kiện) kỵ khí được tìm thấy rộng rãi trong đất và nước.

Một số loại vi khuẩn Bacillus có hại cho con người, thực vật hoặc các sinh vật khác. Ví dụ, B. cereus đôi khi gây hư hỏng thực phẩm đóng hộp và gây ngộ độc thực phẩm trong thời gian ngắn. B. subtilis là chất gây ô nhiễm phổ biến trong các môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và thường được tìm thấy trên da người. Hầu hết các chủng vi khuẩn Bacillus không gây bệnh cho người nhưng có thể lây nhiễm cho con người một cách tình cờ. Một ngoại lệ đáng chú ý là B. anthracis, gây bệnh than ở người và vật nuôi. B. thuringiensis tạo ra độc tố (Bt toxin) gây bệnh cho côn trùng.

Mycobacterium tuberculosis (Mtb)

Tác nhân gây bệnh lao, là một mầm bệnh thích nghi cực kỳ thành công để tồn tại trong vật chủ.

Trong giai đoạn tiềm ẩn của sự lây nhiễm; M. tuberculosis sử dụng một loạt các protein tác động để làm mờ hệ thống miễn dịch của vật chủ và định hình lối sống của nó để cư trú trong các u hạt; cấu trúc phức tạp và có tổ chức của các tế bào miễn dịch được thiết lập bởi vật chủ để đáp ứng với sự nhiễm trùng.

Mặc dù thường bị kìm hãm trong các vật chủ có khả năng miễn dịch; nhưng M. tuberculosis trong các u hạt có thể gây ra sự tái phát của bệnh lao khi khả năng miễn dịch của vật chủ bị tổn hại.

Ngoài việc gây ra bệnh lao; có cơ sở cho thấy M. tuberculosis cũng có liên quan đến nhiều bệnh khác ở người; chẳng hạn như biến chứng phổi, bệnh tự miễn và hội chứng chuyển hóa.

Nocardia

Là một chi vi khuẩn Gram dương, hình que. Nó tạo thành các sợi phân nhánh dạng hạt nhanh bằng axit một phần (hoạt động như nấm, nhưng thực sự là vi khuẩn). Nó chứa tổng cộng 85 loài. Một số loài không gây bệnh, trong khi những loài khác là nguyên nhân gây bệnh tim. Các loài Nocardia được tìm thấy trên toàn thế giới trong đất giàu chất hữu cơ. Ngoài ra, chúng là hệ vi sinh miệng được tìm thấy trong nướu khỏe mạnh, cũng như các túi nha chu. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng Nocardia đều mắc phải do hít phải vi khuẩn hoặc do chấn thương.

Pseudomonas

Là một loại vi khuẩn (vi trùng) được tìm thấy phổ biến trong môi trường, như trong đất và trong nước. Trong số nhiều loại Pseudomonas khác nhau, loại thường gây nhiễm trùng nhất ở người được gọi là Pseudomonas aeruginosa; có thể gây nhiễm trùng máu, phổi (viêm phổi) hoặc các bộ phận khác của cơ thể sau khi phẫu thuật.

Những vi khuẩn này liên tục tìm ra những cách mới để tránh ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng mà chúng gây ra. Kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi vi trùng không còn phản ứng với thuốc kháng sinh được thiết kế để tiêu diệt chúng. Nếu chúng phát triển khả năng đề kháng với một số loại kháng sinh; những vi trùng này có thể trở nên đa kháng thuốc.

Cách diệt vi khuẩn hiếu khí trên thực phẩm

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước mềm từ hệ thống máy hiện đại được nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu.

Dung dịch có những đặc tính sau:

 • Thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl
 • Độ pH: 6.5 – 7.5
 • Tự nhiên 100%
 • Phân hủy sinh học 100%

Dung dịch Sanodyna có khả năng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn với tốc độ rất nhanh; đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như: E.coli; S.aureus; Listeria monocytogenes; Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Xem thông tin tại:

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

https://dungdichanolyte.vn/

Hoặc liên hệ số điện thoại: 0969 689 538 / 0986 168 133 để biết thêm chi tiết !!!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0986168133
  Cart

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC VỚI SANODYNA