Site icon Sanodyna

Cách diệt vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc thực phẩm

Thông tin quan trọng

Vi khuẩn Clostridium botulinum là gì?

Bệnh ngộ độc thịt là một căn bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do một chất độc tấn công các dây thần kinh của cơ thể và gây khó thở, tê liệt cơ và thậm chí tử vong. Độc tố này do vi khuẩn Clostridium botulinum và đôi khi là được gọi là vi khuẩn Clostridium butyricum và Clostridium baratii tạo ra. Những vi khuẩn này có thể lây lan qua thức ăn và đôi khi bằng các phương tiện khác.

Vi khuẩn tạo ra độc tố botulinum được tìm thấy tự nhiên ở nhiều nơi, nhưng hiếm khi chúng gây bệnh cho con người. Trong điều kiện thiếu oxy chúng sẽ nảy mầm, phát triển và sau đó bài tiết chất độc. Có 7 dạng độc tố botulinum riêng biệt, loại A – G. Bốn trong số này (loại A, B, E và hiếm khi là F) gây ngộ độc thịt ở người. Loại C, D và E gây bệnh cho các loài động vật có vú, chim và cá khác.

Điều kiện vi khuẩn phát triển

Những vi khuẩn này tạo ra bào tử, hoạt động giống như lớp phủ bảo vệ. Bào tử giúp vi khuẩn tồn tại trong môi trường, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt. Bào tử thường không gây bệnh cho con người, ngay cả khi họ bị ăn. Nhưng trong những điều kiện nhất định, những bào tử này có thể phát triển và tạo ra một trong những chất độc gây chết người nhất được biết đến. Các điều kiện mà bào tử có thể phát triển và tạo ra độc tố là:

Ví dụ, thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men tại nhà không đúng cách có thể tạo điều kiện thích hợp cho bào tử phát triển và tạo ra độc tố botulinum. Khi ăn những thực phẩm này, con người có thể bị ốm nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị y tế nhanh chóng.

Vi khuẩn này gây ra 3 loại ngộ độc chính: ngộ độc ở trẻ sơ sinh; ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do vết thương.

Nguyên nhân của ngộ độc thịt là gì? Ai có nguy cơ nhiễm bệnh?

65% các trường hợp ngộ độc thịt xảy ra ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 1 tuổi. Chứng ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh thường là kết quả của việc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, hoặc do ăn thực phẩm có chứa bào tử gây bệnh ngộ độc. Mật ong và xi-rô ngô là hai ví dụ về thực phẩm có thể bị ô nhiễm. Những bào tử này có thể phát triển bên trong đường ruột của trẻ sơ sinh, giải phóng độc tố gây ngộ độc. Trẻ lớn hơn và người lớn có khả năng phòng vệ tự nhiên để ngăn vi khuẩn phát triển.

Khoảng 15% trường hợp ngộ độc thịt là do thực phẩm. Đây có thể là thực phẩm đóng hộp tại nhà hoặc các sản phẩm đóng hộp thương mại không qua chế biến thích hợp. Độc tố gây ngộ độc thịt đã được tìm thấy trong: rau được bảo quản với hàm lượng axit thấp, chẳng hạn như củ cải đường, rau bina, nấm và đậu xanh; cá ngừ đóng hộp; cá lên men, hun khói và muối; các sản phẩm thịt, chẳng hạn như giăm bông và xúc xích

Chứng ngộ độc thịt do vết thương chiếm 20% tổng số các trường hợp ngộ độc thịt và là do các bào tử của bệnh ngộ độc xâm nhập vào vết thương hở.

Bệnh ngộ độc không truyền từ người này sang người khác. Một người phải tiêu thụ các bào tử hoặc chất độc qua thức ăn, hoặc chất độc phải đi vào vết thương, để gây ra các triệu chứng ngộ độc ngộ độc thịt.

Các triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum

Dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bắt đầu từ 12 đến 36 giờ sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lượng độc tố đã được tiêu thụ, thời gian bắt đầu của các triệu chứng có thể từ vài giờ đến vài ngày. Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bao gồm:

Ngộ độc do vết thương

Các dấu hiệu và triệu chứng của ngộ độc vết thương xuất hiện khoảng 10 ngày sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ngộ độc bao gồm:

Ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh

Nếu chứng ngộ độc ở trẻ sơ sinh liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như mật ong, các vấn đề thường bắt đầu trong vòng 18 đến 36 giờ sau khi chất độc xâm nhập vào cơ thể trẻ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

Một số dấu hiệu và triệu chứng thường không xảy ra với chứng ngộ độc thịt. Ví dụ, ngộ độc thịt thường không làm tăng huyết áp hoặc nhịp tim, hoặc gây sốt hoặc lú lẫn. Tuy nhiên, đôi khi, ngộ độc vết thương có thể gây sốt.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp nếu bạn nghi ngờ mình bị ngộ độc thịt. Điều trị sớm giúp tăng cơ hội sống sót và giảm nguy cơ biến chứng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời cũng có thể cảnh báo cho các cơ quan y tế công cộng. Sau đó, họ có thể ngăn người khác ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Bệnh ngộ độc không lây từ người này sang người khác.

Phòng ngừa bệnh do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra

Sử dụng kỹ thuật đóng hộp thích hợp

Chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn

Ngộ độc thịt ở trẻ sơ sinh

Để giảm nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh, hãy tránh cho trẻ dưới 1 tuổi uống mật ong – dù chỉ là một vị nhỏ.

Ngộ độc do vết thương

Để ngăn ngừa ngộ độc vết thương và các bệnh lây truyền qua đường máu nghiêm trọng khác, không bao giờ tiêm hoặc hít ma túy đường phố.

Phòng ngừa bệnh bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus; Listeria monocytogenes; Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:

https://sanodyna.com.vn/ung-dung-nuoc-dien-phan-trong-che-bien-thuc-pham/

Exit mobile version