Tin Tức

Cách nhận biết, kiểm soát và phòng ngừa bệnh khảm trên cây trồng

by in Nông nghiệp Tháng Mười Một 10, 2020

Contents

Bệnh khảm là bệnh gì?

Virus khảm ảnh hưởng đến hơn 150 loại thực vật, bao gồm nhiều loại trái cây, rau và hoa. Bệnh được đặc trưng bởi các lá có đốm và vệt màu vàng; trắng, và xanh nhạt hoặc xanh đậm (nói cách khác là “khảm” các màu này).

Một số cây bị nhiễm bệnh phổ biến nhất bao gồm cà chua; bí; súp lơ và dưa chuột, nhưng nhiều cây khác cũng bị nhiễm bệnh.

Các loại virus gây bệnh khảm

Một số loại virus khảm thường ảnh hưởng đến thực vật trong vườn rau, bao gồm:

 • Virus khảm đậu thường (BCMV) và virus khảm đậu vàng (BYMV) là những loại virus khảm chính ảnh hưởng đến tất cả các loại đậu. Chúng thường được lan truyền bởi rệp; nhưng BCMV cũng lây qua hạt giống, vì vậy không lưu hạt giống từ cây bị nhiễm bệnh.
 • Virus khảm dưa chuột (CMV) là một trong những loại virus khảm phổ biến nhất và có xu hướng lây lan bởi rệp. Như có thể suy ra từ tên gọi của nó; virus khảm dưa chuột thường ảnh hưởng đến dưa chuột; nhưng nó cũng là một vấn đề phổ biến đối với nhiều loại cây vườn khác, bao gồm các loại cây họ bầu bí khác (dưa, bí); cây mắc ca (cà chua, ớt, cà tím, khoai tây) và lá rau xanh (xà lách, rau muống).
 • Virus Khảm thuốc lá (TMV) lây lan qua hạt giống và tiếp xúc trực tiếp; cách tốt nhất để tránh nó là trồng các giống kháng thuốc.

Cách xác định bệnh khảm trên cây trồng

Các bệnh do virus gây ra rất khó xác định vì các triệu chứng khác nhau ở từng loại cây và cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào tuổi của cây và điều kiện phát triển của nó. Tuy nhiên, những cách phổ biến nhất để xác định virus khảm được liệt kê dưới đây:

 • Các lá có đốm màu vàng, trắng, và xanh nhạt và xanh đậm. Điều này làm cho lá có dạng phồng rộp.
 • Cây thường còi cọc, hoặc sinh trưởng kém.
 • Cây có thể có các dị tật khác và lá của chúng có thể bị quăn lại hoặc gợn sóng.
 • Virus khảm dưa chuột: Cây bị nhiễm bệnh còi cọc và thường có biểu hiện “bệnh suy nhược”, đây là một dị tật đặc trưng trong đó các mép lá không phát triển, với các gân lá phát triển thành các dải dài và hẹp. Cà chua nhỏ và không có hình dạng.
 • Virus khảm thuốc lá: Các cây bị nhiễm bệnh có các lá đốm và vàng úa, lá non bị xoắn hoặc biến dạng.
virus khảm thuốc lá

Cách kiểm soát và phòng ngừa bệnh khảm

Cách kiểm soát virus khảm

Một khi cây bị nhiễm bệnh, không có cách chữa trị đối với virus khảm. Bởi vì điều này, phòng ngừa là chìa khóa! Tuy nhiên, nếu cây trong vườn của bạn có các triệu chứng nhiễm vi rút khảm, thì đây là cách giảm thiểu thiệt hại:

 • Loại bỏ tất cả các cây bị nhiễm bệnh và tiêu hủy chúng. KHÔNG cho chúng vào đống phân trộn, vì virus có thể tồn tại trong thực vật bị nhiễm bệnh. Đốt những cây bị nhiễm bệnh hoặc vứt chúng vào thùng rác.
 • Theo dõi chặt chẽ những cây còn lại của bạn, đặc biệt là những cây nằm gần những cây bị nhiễm bệnh.
 • Khử trùng dụng cụ làm vườn sau mỗi lần sử dụng bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&Fruit – 100% tự nhiên, diệt sạch 99,99% vi khuẩn, virus gây hại

Xem thêm thông tin tại:

https://sanodyna.com.vn/tin-tuc/

Cách phòng ngừa bệnh khảm

Trồng các giống kháng virus khảm trong vườn của bạn.

Virus khảm chủ yếu lây lan bởi côn trùng, đặc biệt là rệp và rầy lá. Bạn có thể thử che cây bằng tấm phủ để ngăn những côn trùng này lây nhiễm cho cây của bạn.

Kiểm soát cỏ dại trong vườn của bạn. Một số loại có thể là vật chủ truyền bệnh, và khi rệp và các loại côn trùng khác ăn những cây này, chúng sẽ lây lan virus sang cây trong vườn của bạn.

Để tránh virus khảm từ hạt giống, hãy để Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&fruit xử lý hạt giống, diệt sạch virus, vi khuẩn gây hại.

Tìm hiểu thêm thông tin tại:

https://dungdichanolyte.vn/

2 Comments
 1. Dùng trực tiếp Dung dịch sát khuẩn trên lá cây được không?

  • Cảm ơn bạn Bình An đã để lại bình luận. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách sử dụng sản phẩm, bạn vui lòng liên hệ hotline 0986 168 133/0964 803 899 để được giải đáp nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Cart