Bệnh thối rễ Wirestem ở cây và phương pháp phòng,chữa trị
Contents
Dấu hiệu nhận biết bệnh thối rễ
Bệnh thối rễ được đặt đặt tên theo các triệu chứng xuất hiện ở phần giao nhau giữa thân cây và đất trồng. Vết bệnh có màu nâu đỏ, thân cứng, tình trạng thối, phân hủy xuật hiện lúc ban đầu tiếp giáp với đất trồng. Sau đó thân cây trở nên héo dần đều và xuất hiện các vết nứt mảnh trên thân cây.
Giai đoạn khởi phát thường xuất hiện khi nấm xâm nhập vào hạt trước khi cây mọc lên khỏi đất. Kể từ giai đoạn cây nhô lên khỏi mặt đất cây trồng đã bị tấn công bởi nấm nên sẽ dẫn đến tình trạng phát triển chậm, còi cọc và dẫn đến tình trạng chết hàng loạt.
Một kiểu khác của bệnh thối rễ là dạng thối đáy thường xuất hiện ở các loại rau củ như bắp cải, củ cải ngọt,… khi bắt đầu phát triển các lá của cây này tiếp xúc trực tiếp với nguồn đất bị nhiễm nấm và dần dần bị thối rữa cho đến khi chết hoàn toàn.
Môi trường gây bệnh thối rễ và sự tồn tại của mầm bệnh
Độ ẩm trong đất là môi trường thuận lợi để các loại nấm như: R. solani phát triển và nhân rộng
R. solani là một loại nấm phổ biến trên toàn thế giới. Được phát hiện cách đây khoảng 100 năm trước. R. solani thường tồn tại và phát triển dưới dạng giống như như sợi chỉ trên cây trồng. Hoặc trong muôi trường nuôi cấy. Được xem là mầm bệnh lây truyền qua đất. Đất ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để nấm R. solani phát triển. Nấm R. solani là một sinh vật sống phổ biến trong đất. Có thể tồn tại gần như vô hạn trong đất.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng R. solani là nguyên nhân chính gây ra nhiều bệnh hại khác nhau như thối cổ rễ, thối rễ, chết héo,…. trên cây trồng. Nấm R. solani thường được tìm thấy chủ yếu trong đất. Chúng tấn công vào cây trồngkhi chúng đang ở giai đoạn đầu phát triển. Chẳng hạn như hạt giống, cây con.
Phương pháp phòng tránh và xử lý bệnh thối rễ:
Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.
Hạt giống được lưu trử thời gian dài là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc phát triển. Điều này ảnh hạt và có thể được truyền từ hạt sang cây con sau khi nảy mầm. Xử lý hạt giống ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh truyền qua hạt giống, đất và không khí. Nó cải thiện khả năng nảy mầm, sức sống của mầm.
Các phương pháp để xử lý hạt giống như sau:
+ Phơi hạt ở nhiệt độ cao 40- 42 độ C trong 1- 2 ngày trước khi gieo.
+ Bón lót cho hạt – ngâm hạt trong 4- 8 giờ và làm khô lại trước khi gieo, hạt giống phải được gieo trong vòng 1 -2 ngày sau khi bón lót.
+ Trước khi nảy mầm – Ngâm hạt trong nước từ 12 – 24 giờ . Hoặc cho đến khi các chồi nhỏ xuất hiện ở cuối hạt. Trong thời tiết lạnh hạt giống có thể cần ngâm trong 36 -48 giờ. Để ráo và làm khô hạt trong túi trong 24 giờ ở nơi thoáng mát. Nơi không khí có thể lưu thông trong túi. Nếu nhiệt độ trong túi vượt quá 42 độ C, một số hạt sẽ bị phá hỏng.
+ Để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công đoạn này bạn có thể tham khảo thêm . Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna Veg & Fruit để xử lý hạt giống và tăng tỷ lệ nảy mầm tốt nhất tại đây!
Xử lý đất trồng trước khi gieo:
Vi sinh vật truyền bệnh ưa thích đất ẩm và xác thực vật thối rữa. Điều này có nghĩa là bạn có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách giữ cho đất của bạn ở độ ẩm tối ưu. Nếu xác thực vật xuất hiện trong vườn, hãy xử lý chúng để ngăn vi sinh vật phát triển thêm. Cách tốt nhất để kiểm soát Wirestem là khử trùng đất của bạn. Bạn cũng có thể kiểm soát bệnh bằng cách loại bỏ bất kỳ cây con nào bị nhiễm bệnh.
Tham khảo thêm phương pháp khử trùng đất bằng dung dịch Sanodyna tại đây: https://dungdichanolyte.vn/chia-se-phuong-phap-tron-dat-trong-rau-hieu-qua/
Xem thêm về công nghệ sản xuất Sanodyna