Tin Tức

Bệnh thối đen là gì và phương pháp xử lý?

by in Nông nghiệp Tháng Mười Một 10, 2020

Bệnh thối đen là gì?

Bệnh thối đen do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv gây ra . Vi khuẩn campestris , có thể lây nhiễm cho hầu hết các loại cây họ thập tự ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào. Bệnh này người trồng khó quản lý. Được coi là bệnh nghiêm trọng nhất đối với cây họ cải trên toàn thế giới. Bệnh có thể gây mất năng suất đáng kể khi điều kiện ấm, ẩm theo thời tiết mưa trong thời kỳ phát triển đầu vụ. Nhiễm trùng muộn có thể tạo vết thương cho các sinh vật thối rữa khác xâm nhập. Gây ra thiệt hại đáng kể trong quá trình bảo quản.

Các triệu chứng nhận biết:

Các triệu chứng của bệnh thối đen thay đổi đáng kể tùy thuộc vào vật chủ, giống cây trồng, độ tuổi và điều kiện môi trường. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cây qua các lỗ hở tự nhiên và vết thương do tổ thương cơ học trên rễ và lá.

Vi khuẩn gây bệnh từ cây con lây nhiễm qua các lỗ chân lông ở rìa lá mầm và sau đó lây lan hệ thống qua cây con. Cây con bị nhiễm bệnh được trồng trong nhà kính ở điều kiện mát mẻ (dưới 15–18 ° C) thường không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh.

Khi cây con bị nhiễm bệnh được cấy ra ruộng và nhiệt độ tăng lên 25–35 ° C trong thời kỳ có độ ẩm tương đối cao (80–100%), chúng sẽ còi cọc với các đốm chết trên lá mầm và cuối cùng sẽ héo, và chết. 

Mẫu bắp cải nhiễm bệnh đang dần héo

Triệu chứng

Ở những vùng có khí hậu ôn đới (nơi nhiệt độ vẫn mát mẻ). Các triệu chứng bệnh trên cây con bị nhiễm bệnh có thể không phải lúc nào cũng rõ ràng. 

Cây con bị nhiễm bệnh được trồng trong điều kiện mát mẻ. Có thể rỉ vi khuẩn từ các lỗ rỗng và vết bệnh, sau đó trở thành nguồn lây bệnh cho các cây lân cận.

Trên các cây già; các triệu chứng bệnh thường xuất hiện như mô vàng hoặc chết ở mép lá, tương tự như đốt đầu. Ngoại trừ vết bệnh thường tiến triển thành hình chữ V với phần gốc chữ V thường hướng dọc theo gân lá.

Các mô vàng xuất hiện dày đặc trên lá cải

Vi khuẩn tạo ra một polysaccharide dính gọi là xanthan, cuối cùng làm bít các mô mạch bên trong tĩnh mạch khiến; chúng xẹp xuống và chuyển sang màu đen. Các mô phía trên xylem bị cắm, bị xẹp cuối cùng chuyển sang màu vàng, héo và chết

Tác động lên thân rễ.

Trong điều kiện môi trường nóng ẩm, vi khuẩn có thể di chuyển từ lá vào thân qua xylem. Khi vào bên trong thân cây, vi khuẩn có thể di chuyển lên hoặc xuống các bộ phận khác của cây bao gồm cả rễ. 

Phần thân cải xanh bị nhiễm bệnh

Cây bị nhiễm bệnh toàn thân có thể tạo ra các vùng úa ở bất cứ đâu trên lá. Các loại cây lá lốt bị nhiễm bệnh nặng như; cải xoăn và súp lơ có xu hướng rụng lá từ dưới lên. Chỉ để lại một chùm lá méo mó ngăn cách với bộ rễ bởi một thân cằn cỗi có sẹo. Các triệu chứng trên súp lơ thường xuất hiện như những đốm đen hoặc mép lá bị cháy xém. Phần đầu súp lơ bị nhiễm bệnh thường bị thâm đen.

Một số mẫu lá bị nhiễm bệnh

Nguồn lây lan và phát triển bệnh thối đen:

Từ hạt giống:

Hạt giống bị nhiễm vi khuẩn thối đen được coi là nguồn mầm bệnh quan trọng nhất và góp phần đáng kể vào sự lây lan của bệnh này trên toàn thế giới. Chỉ có 3 hạt bị nhiễm trên 10.000 hạt (0,03% hạt bị nhiễm) có thể gây ra dịch thối đen. Hạt giống phải được kiểm tra và chứng nhận sạch bệnh với ít hơn 1 trong 30.000 hạt giống bị nhiễm bệnh.

Mặt cắt của một củ khoai tây bị nhiễm vi khuẩn

Từ các cây bị nhiễm bệnh:

Sinh vật sống sót trong mô cây trồng bị nhiễm bệnh còn sót lại trên đất cho đến khi mô cây trồng bị thối rữa. Tuy nhiên, vi khuẩn không tồn tại lâu trong đất như các sinh vật sống tự do; không được bảo vệ. Vi khuẩn thối đen cũng có thể lây nhiễm và tồn tại trên nhiều loài cỏ dại thuộc cải . Điều này cũng góp phần làm cho bệnh kéo dài và lây lan. Nó có thể phát triển và nhân lên trên mô vật chủ mà không lây nhiễm hoặc gây bệnh.

Yếu tố bên ngoài:

Mưa tạt vi khuẩn từ tàn dư thực vật bị ô nhiễm còn sót lại trên đất . Hoặc từ các cây bệnh lân cận là phương thức lây lan chính của bệnh trên khắp đồng ruộng. Vi khuẩn xâm nhập và thoát ra ngoài qua các tuyến tiết nước gọi là hydathodes nằm ở rìa, ngọn lá.

Hydathodes thường tạo ra một giọt nước trong thời gian có độ ẩm cao vào sáng sớm. Mầm bệnh lây lan rất nhanh khi các giọt nước mưa nhiễm vi khuẩn bắn lên lá khỏe mạnh; và xâm nhập vào các hydathodes. Vi khuẩn di chuyển vào các gân lá . Thông qua các hydathode và bắt đầu nhân lên, làm thối và bít các gân lá. Những giọt nước bị ô nhiễm tiết ra từ hydathodes của lá bị nhiễm bệnh. Sau đó có thể bị mưa bắn sang các cây khác.

Các biện pháp phòng chống bệnh thối đen

Quản lý bệnh thối đen bắt đầu bằng việc xác định các nguồn bệnh tiềm ẩn và sử dụng chiến lược Quản lý Dịch hại Tổng hợp (IPM) bao gồm khả năng kháng vật chủ, trồng hạt giống sạch bệnh, tránh lây lan dịch bệnh và vệ sinh môi trường thích hợp.

 Vệ sinh là phương pháp chính làm giảm, loại trừ hoặc loại bỏ các nguồn bệnh ban đầu. Các biện pháp vệ sinh chung bao gồm luân canh cây trồng, khử trùng hạt giống, xử lý cây bị bệnh, loại bỏ đống rác và diệt các vật chủ thay thế.

Xử lý hạt giống : Tham khảo tại đây

Xử lý đất trồng : Tham khảo tại đây

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart