Tin Tức

11 cách phòng và trị bệnh thối nhũn trên cây trồng

by in Nông nghiệp Tháng Mười Một 6, 2020

Contents

Bệnh thối nhũn là bệnh gây hại cho cây trồng phổ biến nhất không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Đây là bệnh do vi khuẩn gây ra gây hại các bộ phận mọng nước của cây như quả, củ, thân.

Bệnh này có thể xuất hiện khi cây đang trong giai đoạn trồng và sau khi thu hoạch để trong kho bảo quản.

Trong bài viết này, Sanodyna Việt Nam sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh; triệu chứng khi cây mắc bệnh; cách phòng tránh và chữa trị bệnh thối nhũn trên cây trồng.

Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn trên cây trồng

Bệnh thối nhũn do một số vi khuẩn gây ra; phổ biến nhất là vi khuẩn Pectobacterium carotovorum (trước đây gọi là Erwinia carotovora); Dickeya dadantii (trước đây gọi là Erwinia chrysanthemi); và một số loài Pseudomonas, Bacillus và Clostridium.

Những loại vi khuẩn trên có thể xâm nhập vào cây qua dụng cụ nông nghiệp không được vệ sinh sạch khuẩn; côn trùng; thời tiết khắc nghiệt như mưa đá.

Vi khuẩn có thể lây lan từ cây này sang cây khác do côn trùng; trên các dụng cụ bị nhiễm bẩn, hoặc do đất hoặc nước bị ô nhiễm.

Bệnh này có xu hướng nặng hơn khi thời tiết ẩm ướt và khi cây trồng thiếu canxi.

Bệnh thối nhũn

Các loại cây trồng hay nhiễm bệnh thối nhũn

Bệnh này thường xuất hiện trên các loại rau củ như cà rốt; hành tây; cà chua; và phổ biến nhất là trên khoai tây.

Vi khuẩn gây bệnh cũng xâm nhập vào các cây họ bầu bí (ví dụ: dưa chuột, dưa, bí, bí ngô); và các loại cây họ cải (ví dụ, bắp cải, súp lơ, cải ngọt).

Triệu chứng của bệnh thối nhũn

Trên thân và cuống lá của các cây mắc bệnh thối nhũn sẽ xuất hiện những mảng mềm; nhũn; có màu kem đến màu rám nắng. Các mảng này được bao quanh bởi một vòng có màu nâu sẫm hoặc đen.

Khi gặp điều kiện thích hợp, những mảng nhũn này sẽ bắt đầu xâm nhập vào bên trong. Ban đầu không có mùi hôi; nhưng khi bệnh thối nhũn phát triển nặng hơn, nhiễm trùng thứ cấp xâm nhập và cây bị thâm đen bốc ra mùi hôi.

Thối nhũn

Các cách phòng tránh và chữa trị bệnh thối nhũn

Cách phòng tránh

  • Tránh điều kiện ẩm ướt là chìa khóa để phòng chống bệnh này. Trồng rau trên đất thoát nước tốt; kiểm soát thời gian và lượng nước tưới; đảm bảo cây được tưới đủ nước (nhưng không quá nhiều) và đồng đều.
  • Đảm bảo độ phì nhiêu của đất (đặc biệt là canxi trong đất) là tối ưu cho các loại rau bạn đang trồng dựa trên kiểm tra độ dinh dưỡng của đất.
  • Trồng luân canh các loại rau ít có khả năng nhiễm bệnh thối nhũn với các loại rau dễ nhiễm bệnh. Ngô, đậu cô ve và củ cải đường là những loại rau không dễ bị thối nhũn. Khi trồng bông cải xanh, tránh những giống có đầu phẳng / lõm vì chúng rất dễ giữ nước. Thay vào đó, hãy chọn những giống có đầu hình vòm để nước dễ dàng thoát đi.
  • Tránh làm hỏng rau khi làm cỏ và khi thu hoạch.
  • Chỉ thu hoạch trong điều kiện khô ráo.
  • Bảo quản rau ở nơi khô ráo, thoáng mát, thoáng khí để ngăn vi khuẩn phát triển.
  • Vào cuối mùa trồng trọt, hãy loại bỏ mọi mảnh vụn thực vật bị nhiễm bệnh còn sót lại trong vườn của bạn và tiêu hủy vật liệu bằng cách đốt hoặc chôn lấp.

Cách chữa trị

  • Loại bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn để tránh lây bệnh sang những cây khác. Hãy rửa tay sau đó bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Hygiene

Xem thêm về Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Hygiene:

https://dungdichanolyte.vn/

Sanodyna diệt khuẩn tay
  • Diệt khuẩn các dụng cụ làm vườn trước và sau khi sử dụng bằng cách xử lý chúng trong ít nhất 30 giây Dung dịch sát khuẩn Sanodyna Veg&Fruit
  • Dung dịch Sanodyna Veg&Fruit cũng có tác dụng chữa trị và giảm khả năng lây nhiễm giữa các cây đang nhiễm bệnh vì khả diệt 99,99% vi khuẩn gây hại.

Xem thêm về Dung dịch Sát khuẩn Sanodyna Veg&Fruit:

https://sanodyna.com.vn/2020/10/12/sanodyna-vegfruit-dong-hanh-cung-nen-nong-nghiep-xanh/

sanodyna trị thối nhũn
  • Nếu bệnh thối nhũn là một vấn đề nghiêm trọng, tái diễn ở một khu vực trong vườn của bạn, bạn không nên trồng các loại cây dễ bị nhiễm bệnh ở khu vực đó trong tối thiểu ba năm

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart