Tin Tức

Báo cáo thí nghiệm: So sánh chất lượng dâu tây rửa qua dung dịch Sanodyna và nước muối, nước máy

by in Chăm sóc sức khỏe Tháng Ba 26, 2024

Trong nghiên cứu này, thí nghiệm được tiến hành để so sánh chất lượng của dâu tây sau khi rửa qua ba loại khác nhau: dung dịch diệt khuẩn Sanodyna, nước máy và nước muối. Mục tiêu là đánh giá hiệu quả diệt khuẩn và bảo quan của Sanodyna so với các phương pháp rửa thông thường khác.

Phương pháp

  • Chuẩn Bị Mẫu: Chọn ba nhóm dâu tây tương đồng về kích thước và màu sắc
  • Quy Trình Rửa:
    • Nhóm 1 (Sanodyna): Dâu tây được ngâm trong dung dịch Sanodyna theo tỷ lệ pha đề xuất
    • Nhóm 2 (Nước máy): Dâu tây được rửa trong nước máy
    • Nhóm 3 (Nước Muối): Dâu tây được ngâm trong dung dịch nước muối
  • Kiểm Tra Chất Lượng: Sau khi ngâm Dâu tây sẽ được decor lên kem và tiến hành bảo quản tủ mát, nhiệt độ từ 5 -10 độ C. Thí nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng của dâu tây trong mỗi nhóm bằng cách đánh giá về cảm quan bên ngoài trong một khoảng thời gian nhất định.
Dâu tây được ngâm trong dung dịch Sanodyna

Kết quả

Thí nghiệm lần 1: Test so sánh chất lượng dâu tây qua Dung dịch Sanodyna và nước máy

STTBƯỚC THỰC HIỆNNỘI DUNG THỰC HIỆNĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN
1Sơ chế – Rửa qua nước RO lần 1Bơm nước vào thau, bồn một lượng vừa đủ ngập trái (ước lượng 2 lít nước / 1kg dâu; 4l nước / 1kg chanh dây)

Rửa trong 2 – 4 phút tùy theo lượng trái cây. Rửa nhẹ, không cọ quá mạnh, dễ gây dập, úng cho trái cây trong quá trình rửa
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
2Để cho trái cây ráo nướcĐể cho trái cây vào rổ (thoáng khí) từ 5 – 10 phút cho ráo nước trước khi tiến hành ngâm trong dung dịch Sanodyna (nhằm hạn chế làm loãng dung dịch ngâm ở những lần ngâm sau)Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
3Đo – Định lượng nước RO:dung dịch Sanodyna theo tỉ lệ 9:1 (10%)Định lượng dung dịch ngâm theo tỉ lệ 9:1

Định lượng ước tính: 500gr dâu tây/nho cần 1000ml dung dịch ngâm; 500gr chanh dây cần ngâm trong 2000ml dung dịch
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
4Tiến hành ngâm trong dung dịch SanodynaNgâm trái cây từ 3 – 5 phút trong dung dịch đã được pha loãng Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
5Đánh giá cảm quan lần 1, ngay sau khi ngâm dung dịch Sanodyna Vẫn giữ được mùi thơm, vị đặc trưng của từng loại trái cây

Không cảm nhận được mùi clo tồn dư trên trái cây
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
6Đánh giá cảm quan lần 2 sau khi decor trái cây lên kem sau 4 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 4 ngày nhìn chung vẫn còn tươi (xuống màu, héo nhẹ không đáng kể), tỷ lệ hư hỏng 30% (3/10 trái, tình trạng: úng).

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 4 ngày nhìn chung vẫn còn tươi (xuống màu, héo nhẹ không đáng kể), tỷ lệ hư hỏng 55,5% (5/9 trái, tình trạng: úng).
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
7Đánh giá cảm quan lần 3 sau khi decor trái cây lên kem sau 6 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 6 ngày xuất hiện tình trạng xuống mà, héo nhẹ toàn bộ, 5 trái bị úng phần tiếp xúc với kem. Tổng tỷ lệ hư hỏng 50% (5/10 trái, tình trạng: héo, dập úng).

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 6 ngày bắt đầu xuống màu. héo cuống, dâu bị úng phần tiếp xúc với kem. Xuất hiện meo mốc, tỉ lệ hư hỏng 77,7% (6/9 trái, tình trạng: dập, ủng, nổi mốc).
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c

Thí nghiệm lần 2: Test so sánh chất lượng dâu tây qua Dung dịch Sanodyna, nước muối và nước máy

STTBƯỚC THỰC HIỆNNỘI DUNG THỰC HIỆNĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN
1Sơ chế – Rửa qua nước RO lần 1Bơm nước vào thau, bồn một lượng vừa đủ ngập trái (ước lượng 2 lít nước / 1kg dâu; 4l nước / 1kg chanh dây)

Rửa trong 1 – 2 phút tùy theo lượng trái cây. Rửa nhẹ, không cọ quá mạnh, dễ gây dập, úng cho trái cây trong quá trình rửa
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
2Sơ chế – Rửa qua nước RO lần 2Bơm nước vào thau, bồn một lượng vừa đủ ngập trái (ước lượng 2 lít nước / 1kg dâu; 4l nước / 1kg chanh dây)

Rửa trong 1 – 2 phút tùy theo lượng trái cây. Rửa nhẹ, không cọ quá mạnh, dễ gây dập, úng cho trái cây trong quá trình rửa
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
3Để cho trái cây ráo nướcĐể cho trái cây vào rổ (thoáng khí) từ 5 – 10 phút cho ráo nước trước khi tiến hành ngâm trong dung dịch Sanodyna (nhằm hạn chế làm loãng dung dịch ngâm ở những lần ngâm sau)Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
4Đo – Định lượng dung dịch ngâmDung dịch ngâm – Sanodyna
Định lượng dung dịch ngâm theo tỉ lệ 9:1, tức 90% nước RO và 10% dung dịch Sanodyna

Dung dịch ngâm – Nước muối 0.7%
Định lượng dung dịch ngâm theo tỉ lệ 7g muối/1000ml nước
Định lượng ước tính: 500gr dâu tây/nho cần 1000ml dung dịch ngâm. 500gr chanh dây cần ngâm trong 2000ml dung dịch.
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
5Tiến hành ngâm trong dung dịch SanodynaNgâm trái cây từ 3 – 5 phút trong dung dịch đã được pha loãng Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
6Đánh giá cảm quan lần 1, ngay sau khi ngâm dung dịch Sanodyna Vẫn giữ được mùi thơm, vị đặc trưng của từng loại trái cây

Không cảm nhận được mùi clo tồn dư trên trái cây
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
7Đánh giá cảm quan lần 2 sau khi decor trái cây lên kem sau 4 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 4 ngày nhìn chung vẫn còn tươi, tỉ lệ hư hỏng )%

Trái cây ngâm qua dung dịch nước muối có tình trạng héo nhẹ, mất ẩm, vỏ khô

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 4 bị héo cuống nhẹ, tỉ lệ hư hỏng 0%
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
8Đánh giá cảm quan lần 3 sau khi decor trái cây lên kem sau 6 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 7 ngày xuất hiện dấu hiệu héo cuống, xuống màu, nhưng không dập, úng.

Trái cây ngâm qua dung dịch nước muối có tình trạng héo, mất ẩm, vỏ khô; dập, úng phần tiếp xúc với kem, tỉ lệ 71.4% (5/7 quả)

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 7 ngày bị héo cuống, vỏ khô; dập, úng phần tiếp xúc với kem, tỉ lệ hư hỏng 43%
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
9Đánh giá cảm quan lần 4 sau khi decor trái cây lên kem sau 9 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 9 ngày đã có dấu hiệu héo, dập, úng, tỉ lệ hư hỏng 43% (3/7 quả)

Trái cây ngâm qua dung dịch nước muối có tình trạng héo, khô cuống, mất ẩm, vỏ khô; dập, úng phần tiếp xúc với kem, tỉ lệ 85.7% (6/7 quả)

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 9 ngày bị héo khô cuống, da khô; dập, úng phần tiếp xúc với kem, tỉ lệ hư hỏng 71.4%.
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c

Thí nghiệm lần 3: Test so sánh chất lượng dâu tây qua Dung dịch Sanodyna và nước máy

STTBƯỚC THỰC HIỆNNỘI DUNG THỰC HIỆNĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN
1Sơ chế – Rửa qua nước RO lần 1Bơm nước vào thau, bồn một lượng vừa đủ ngập trái (ước lượng 2 lít nước / 1kg dâu; 4l nước / 1kg chanh dây)

Rửa trong 2 – 4 phút tùy theo lượng trái cây. Rửa nhẹ, không cọ quá mạnh, dễ gây dập, úng cho trái cây trong quá trình rửa
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
2Sơ chế – Rửa qua nước RO lần 2Bơm nước vào thau, bồn một lượng vừa đủ ngập trái (ước lượng 2 lít nước / 1kg dâu; 4l nước / 1kg chanh dây)

Rửa trong 1 – 2 phút tùy theo lượng trái cây. Rửa nhẹ, không cọ quá mạnh, dễ gây dập, úng cho trái cây trong quá trình rửa
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
3Để cho trái cây ráo nướcĐể cho trái cây vào rổ (thoáng khí) từ 5 – 10 phút cho ráo nước trước khi tiến hành ngâm trong dung dịch Sanodyna (nhằm hạn chế làm loãng dung dịch ngâm ở những lần ngâm sau)Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
4Đo – Định lượng nước RO:dung dịch Sanodyna theo tỉ lệ 9:1 (10%)Định lượng dung dịch ngâm theo tỉ lệ 9:1

Định lượng ước tính: 500gr dâu tây/nho cần 1000ml dung dịch ngâm; 500gr chanh dây cần ngâm trong 2000ml dung dịch
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
5Tiến hành ngâm trong dung dịch SanodynaNgâm trái cây từ 3 – 5 phút trong dung dịch đã được pha loãng Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
6Đánh giá cảm quan lần 1, ngay sau khi ngâm dung dịch Sanodyna Vẫn giữ được mùi thơm, vị đặc trưng của từng loại trái cây

Không cảm nhận được mùi clo tồn dư trên trái cây
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
7Đánh giá cảm quan lần 2 sau khi decor trái cây lên kem sau 4 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 4 ngày nhìn chung vẫn còn tươi. Phần trái cây tiếp xúc với kem chưa có hiện tượng dập, úng

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 4 ngày nhìn chung vẫn còn tươi. Phần trái cây tiếp xúc với kem bắt đầu xuất hiện tình trạng úng, tỉ lệ hư hỏng 37.5% (3/8 trái, tình trạng: úng)
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c
8Đánh giá cảm quan lần 3 sau khi decor trái cây lên kem sau 6 ngày Trái cây được ngâm qua dung dịch Sanodyna sau 6 ngày đã héo cuống, xuống màu toàn bộ. Phần trái cây tiếp xúc với kem không có hiện tượng dập, úng.

Trái cây chỉ rửa bằng nước thường sau 6 ngày đã héo cuống, xuống màu toàn bộ. Phần trái cây tiếp xúc với kem bắt đầu xuất hiện tình trạng úng, tỉ lệ hư hỏng 50% (4/8 trái, tình trạng: úng)
Bảo quản tủ mát
Nhiệt độ 5 – 10 độ c

Kết quả của các thí nghiệm cho thấy rằng Dung dịch Sanodyna có hiệu quả trong việc giữ cho dâu tây tươi mới và giảm tỉ lệ hư hỏng so với nước máy và nước muối. Đặc biệt, nó giảm hiện tượng dập, úng và không để lại mùi clo tồn dư trên trái cây.

SANODYNA VIỆT NAM

Nếu quý khách quan tâm đến việc diệt khuẩn trên rau, củ quả bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna; quý khách vui lòng liên hệ với nhà sản xuất qua số điện thoại; hoặc địa chỉ email được cung cấp dưới đây:

Công ty TNHH Sanodyna Việt Nam

  • Địa chỉ: Số 22, Dãy Chi Cục Thuế – Tổ 3, Thị trấn Đông Anh, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Hotline: 0969 689 538 / 0965 892 768
  • Website: https://sanodyna.com.vn/, dungdichanolyte.com.vn
  • Email: sanodyna.vn@gmail.com

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart