Tin Tức

Cách phòng tránh bệnh do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Mười Một 25, 2020

Vi khuẩn Listeria monocytogenes là gì?

Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn nội bào Gram dương, dễ sinh sản; có khả năng gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người và động vật thuần hóa.

Tác nhân gây bệnh này có thể được tìm thấy trên toàn thế giới trong thực phẩm và hầu hết các trường hợp nhiễm L. monocytogenes đều mắc phải khi ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm.

Thức ăn nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes

Các hội chứng lâm sàng chính do L. monocytogenes gây ra bao gồm viêm dạ dày ruột do sốt, nhiễm trùng chu sinh và nhiễm trùng toàn thân được đánh dấu bằng nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương có hoặc không nhiễm khuẩn huyết.

Các triệu chứng và dấu hiệu khi nhiễm vi khuẩn

  • Sốt, đau cơ và đôi khi là viêm dạ dày ruột (buồn nôn và / hoặc tiêu chảy); là những triệu chứng thường gặp của bệnh listeriosis.
  • Một số người cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và giảm hoặc chán ăn.
  • Các triệu chứng giống như cúm thường kéo dài đến một tuần và có thể tự khỏi.
  • Tuy nhiên, ở một số người, các sinh vật này có thể lây lan đến não.
  • Các triệu chứng của viêm màng não và / hoặc viêm não (cứng cổ, nhức đầu và sốt) có thể xuất hiện, bao gồm cả trạng thái tâm thần bị thay đổi (lú lẫn và giảm hoạt động trí óc),
  • Các vấn đề về mất thăng bằng và co giật có thể xảy ra khi nhiễm trùng não.
  • Áp-xe não cũng có thể xảy ra và gây ra các triệu chứng tương tự.

Cách điều trị bệnh do vi khuẩn gây ra?

Điều trị bệnh Listeria monocytogenes

Phần lớn những người bị nhiễm khuẩn Listeria sẽ tự khỏi nhiễm trùng trong khoảng bảy ngày.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân có nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, thường cần điều trị kháng sinh IV ngay lập tức để ngăn ngừa, ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh nặng hơn. Ví dụ, điều trị kháng sinh sớm hiệu quả cho phụ nữ mang thai có thể là cứu cánh cho thai nhi.

Nói chung, thời gian điều trị kháng sinh tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Điều trị viêm màng não kéo dài ba tuần trong khi điều trị áp xe não kéo dài sáu tuần. Lựa chọn ban đầu của kháng sinh thường là ampicillin IV. Các bác sĩ đã sử dụng Bactrim (trimethoprim-sulfamethoxazoleseizures

Phòng ngừa bệnh

L. monocytogenes trong thực phẩm bị tiêu diệt bằng cách thanh trùng và nấu chín.

Nói chung, hướng dẫn về phòng ngừa bệnh listeriosis tương tự như hướng dẫn được sử dụng để giúp ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm khác. Điều này bao gồm thực hành xử lý thực phẩm an toàn và tuân theo Năm Chìa khóa của WHO để Thực phẩm An toàn hơn

  • Giữ sạch
  • Tách thức ăn sống và nấu chín
  • Nấu chín kỹ
  • Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
  • Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn
Nấu ăn an toàn

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên:

  • Tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa làm từ sữa chưa tiệt trùng; thịt nguội và các sản phẩm thịt chế biến sẵn như xúc xích, dăm bông, patê và thịt phết, cũng như hải sản hun khói lạnh (chẳng hạn như cá hồi hun khói);
  • Đọc và tuân thủ cẩn thận thời hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản được ghi trên nhãn sản phẩm.

Điều quan trọng là phải tuân theo thời hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản được ghi trên nhãn của thực phẩm ăn liền để đảm bảo rằng vi khuẩn có trong những thực phẩm này không sinh sôi nảy nở với số lượng cao nguy hiểm. Nấu chín trước khi ăn là một cách rất hiệu quả khác để tiêu diệt vi khuẩn.

Phòng ngừa bệnh bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus; Listeria monocytogenes Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart