Tin Tức

Vi khuẩn Bacillus cereus là gì và cách phòng tránh

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Mười Một 25, 2020

Bacillus cereus đang trở thành một trong những loài vi khuẩn phổ biến gây ra ngộ độc thực phẩm trong thế giới công nghiệp hóa. Nó tạo ra một loại độc tố gây nôn và ba loại độc tố ruột khác nhau.

Vi khuẩn Bacillus cereus

Vi khuẩn Bacillus cereus là gì?

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí dễ sinh độc tố.

Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật, và trong thực phẩm.

Nó có thể nhanh chóng nhân lên ở nhiệt độ phòng.

Có hai loại bệnh đường ruột chính do B. cereus gây ra. Loại đầu tiên, do độc tố gây nôn, dẫn đến nôn mửa, trong khi loại thứ hai, do độc tố ruột gây ra, gây tiêu chảy. Trong một số ít trường hợp, cả hai loại triệu chứng đều được ghi nhận, có thể là do sản sinh cả hai loại độc tố.

B. cereus cũng có liên quan đến nhiễm trùng mắt, đường hô hấp và vết thương.

Khả năng gây bệnh của B. cereus, dù là ruột hay không ruột, đều có liên quan mật thiết đến việc sản xuất các exoenzyme phá hủy mô. Trong số các chất độc tiết ra này có bốn hemolysin, ba loại phospholipase riêng biệt, một chất độc gây nôn, và các protease.

Loại thực phẩm dễ chưa vi khuẩn Bacillus cereus

Nhiều loại thực phẩm được coi là môi trường lý tường của B. cereus. Chúng bao gồm cơm luộc hoặc cơm chiên, nấu chín; rau và thịt; mì ống; sốt vani; sữa trứng, thịt hầm, bánh ngọt, xà lách, súp, kem và các loại thảo mộc và gia vị.

cơm chiên nhiễm vi khuẩn B. cereus

Dạng bệnh nôn mửa thường liên quan đến việc làm lạnh không đúng cách các món ăn tinh bột, chẳng hạn như cơm chiên; trong khi đó, tiêu chảy dạng bệnh liên quan đến thức ăn có thịt và rau.

Chẩn đoán, điều trị và biến chứng bệnh do vi khuẩn Bacillus cereus gây ra

Bất kỳ ai cũng dễ bị bệnh do vi khuẩn gây ra. Các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc thực phẩm B. cereus bằng cách xét nghiệm chất nôn hoặc phân của bệnh nhân để tìm vi khuẩn; sau đó kết hợp các chủng vi khuẩn trong mẫu với nguồn thực phẩm bị ô nhiễm đã biết hoặc các chủng được biết là gây bệnh.

Đối với hầu hết những người mắc bệnh B. cereus; nghỉ ngơi và giữ đủ nước là đủ để cơ thể tự loại bỏ nhiễm trùng, thường là trong vòng một ngày. Các biến chứng; bao gồm viêm màng não vô khuẩn; hoại thư và viêm mô tế bào; thường chỉ xảy ra ở những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại; những người có vết thương phẫu thuật hoặc những người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

Nếu cần điều trị y tế; các bác sĩ tập trung vào việc điều trị các triệu chứng, chẳng hạn như truyền dịch qua đường tĩnh mạch để làm cung cấp. Thuốc kháng sinh như vancomycin được kê đơn cho những trường hợp nghiêm trọng khi vi khuẩn tồn tại trong đường tiêu hóa quá lâu.

Cách phòng bệnh

  • Tiêu chảy và nôn do sinh vật này gây ra có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng các quy trình xử lý thực phẩm thích hợp.
  • Thịt và rau không nên giữ ở nhiệt độ từ 10 đến 45 ° C trong thời gian dài; và cơm giữ qua đêm sau khi nấu nên được bảo quản lạnh và không giữ ở nhiệt độ phòng.
  • Phòng ngừa nhiễm trùng ở bệnh nhân sau phẫu thuật hoặc ở những người bị suy giảm miễn dịch; hoặc những người có khuynh hướng nhiễm trùng, phụ thuộc vào thực hành tốt.
  • Sát khuẩn tay trước và sau khi nấu ăn, đi vệ sinh

Phòng ngừa bệnh bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus; Listeria monocytogenes; Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart