Tin Tức

Cách diệt vi khuẩn Clostridium perfringens trong thực phẩm

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Mười Một 18, 2020

Contents

Vi khuẩn Clostridium perfringens là gì?

C. perfringens là vi khuẩn kỵ khí sinh bào tử gram dương (có nghĩa là nó có thể phát triển mà không cần oxy); thường được tìm thấy trong ruột của người và động vật.

Nó cũng là một nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm khi ăn vào đủ số lượng. Điều này thường xảy ra khi thức ăn bị nhiễm vi khuẩn và chế biến không đúng cách; làm cho C. perfringens nhân lên nhanh chóng.

Bệnh do vi khuẩn này gây ra là kết quả của việc sản xuất độc tố trong ruột.

C. perfringens cũng được biết là gây ra các bệnh khác; chẳng hạn như nhiễm trùng da và các mô sâu hơn. Hiện tượng này được gọi là “Bệnh xơ hóa cơ do clostridial” hoặc “hoại thư sinh hơi”, và cũng là kết quả của các độc tố do C. perfringens tạo ra. Hoại thư có thể xảy ra khi vết thương sâu bị nhiễm các vật lạ có chứa vi khuẩn.

Thực phẩm phổ biến chứa vi khuẩn Clostridium perfringens

Thịt bò, thịt gia cầm; nước thịt và thực phẩm khô hoặc chế biến sẵn là những nguồn lây nhiễm C. perfringens phổ biến.

Thịt bò, thịt gia cầm

Nhiễm C. perfringens thường xảy ra khi thức ăn được chế biến với số lượng lớn và giữ ấm trong thời gian dài trước khi dùng.

C. perfringens có thể tồn tại ở nhiệt độ cao. Trong quá trình làm lạnh và giữ thực phẩm ở nhiệt độ từ 54 ° F-140 ° F (12 ° C-60 ° C), vi khuẩn sẽ phát triển. Nó có thể phát triển rất nhanh trong khoảng từ 109 ° F – 117 ° F (43 ° C – 47 ° C).

Các đợt bùng phát thường xảy ra ở các cơ sở; chẳng hạn như bệnh viện, nhà ăn trường học, nhà tù và viện dưỡng lão; hoặc tại các sự kiện có phục vụ đồ ăn uống.

Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn C. perfringens

Ngộ độc thực phẩm:

  • Khi vô tình ăn phải với số lượng lớn, C. perfringens chủ yếu sẽ gây tiêu chảy. Các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng và sốt.
  • Khởi phát triệu chứng thường đột ngột và xảy ra trong 8-12 giờ; nhưng có thể mất đến 24 giờ kể từ khi uống.
  • Thời gian xuất hiện các triệu chứng thường ít hơn 24 giờ.
Triệu chứng khi bị nhiễm vi khuẩn C. perfringens

Bệnh xơ hóa cơ do clostridial (hoại thư sinh khí):

  • Khởi phát đột ngột, đau dữ dội tại vết thương
  • Thay đổi màu da trên khu vực bị nhiễm (ví dụ: màu thay đổi từ trắng sang đồng, sau đó là tím hoặc đỏ)
  • Cảm thấy khí dưới da

Ai có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do C. perfringens gây ra?

Mọi người đều dễ bị ngộ độc thực phẩm từ C. perfringens.

Trẻ nhỏ và người cao tuổi có nguy cơ nhiễm C. perfringens cao nhất và có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Các biến chứng, bao gồm mất nước, có thể xảy ra trong những trường hợp nghiêm trọng.

C. perfringens được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Các phòng thí nghiệm chẩn đoán ngộ độc thực phẩm C. perfringens bằng cách phát hiện một loại độc tố vi khuẩn trong phân hoặc bằng các xét nghiệm để xác định số lượng vi khuẩn trong phân. Cần đếm ít nhất 106 bào tử C. perfringens trên một gam phân trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu bị bệnh để chẩn đoán nhiễm trùng.

số lượng vi khuẩn C. perfringens  trong phân

Uống bù nước; hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, có thể sử dụng dịch truyền tĩnh mạch và bù điện giải để ngăn ngừa hoặc điều trị mất nước. Thuốc kháng sinh không được khuyến khích.

Phòng ngừa vi khuẩn Clostridium perfringens

Bảo quản đúng cách sau khi mua thực phẩm

Để riêng thịt, gia cầm và cá sống với các thực phẩm khác. Lái xe về nhà ngay sau khi mua sắm xong để có thể bảo quản tất cả các loại thực phẩm đúng cách.

Chuẩn bị thức ăn một cách an toàn

Rửa tay trước và sau khi xử lý thực phẩm.

Sát khuẩn sạch tay sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã.

Rửa trái cây tươi và rau quả bằng cách

Nếu có thể, hãy sử dụng hai cái thớt — một cái dùng cho đồ tươi sống và cái kia dùng cho thịt sống, gia cầm và hải sản. Nếu không, hãy đảm bảo sát khuẩn sạch thớt sau mỗi lần sử dụng.

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna là giải pháp hiệu quả để chuẩn bị thứ ăn một cách an toàn

Xem thêm thông tin tại: http://sanodyna.com.vn/

Nấu và giữ thức ăn ở nhiệt độ thích hợp

Thực phẩm, đặc biệt là thịt bò hoặc gia cầm nướng, phải được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp, và sau đó giữ ở 140 ° F (60 ° C) hoặc ấm hơn hoặc 40 ° F (4,4 ° C) hoặc mát hơn. Những nhiệt độ này ngăn cản sự phát triển của các bào tử C. perfringens có thể đã sống sót sau khi nấu chín. Món thịt nên được phục vụ nóng trong vòng 2 giờ sau khi nấu.

Làm lạnh thức ăn thừa và hâm nóng chúng đúng cách

Thức ăn thừa nên được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 40 ° F hoặc lạnh hơn càng sớm càng tốt và trong vòng 2 giờ sau khi chuẩn bị. Cho thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh là được. Tuy nhiên, nên chia một lượng lớn thực phẩm, chẳng hạn như súp, món hầm và các loại thịt cắt miếng lớn, chẳng hạn như thịt quay, để làm lạnh. Thức ăn thừa nên được hâm nóng đến ít nhất 165 ° F (74 ° C) trước khi phục vụ.

Khi nghi ngờ thức ăn đã nhiễm khuẩn thì nên loại bỏ đi luôn

Bất kỳ thực phẩm nào để quá lâu đều có thể gây nguy hiểm khi ăn, ngay cả khi nó trông ổn.

Thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì thực phẩm

Hướng dẫn trên bao bì thực phẩm cung cấp thông tin về thời điểm sử dụng thực phẩm và cách bảo quản. Đọc nhãn thực phẩm và làm theo các hướng dẫn an toàn sẽ làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Chăm sóc y tế cho những vết thương sâu

Tránh làm vết thương bị nhiễm bẩn bởi các vật lạ không được sát khuẩn sạch

Phòng tránh và diệt vi khuẩn Clostridium perfringens bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus .Listeria monocytogenes Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:

https://sanodyna.com.vn/ung-dung-nuoc-dien-phan-trong-che-bien-thuc-pham/embed/#?secret=nsNuZDhJqx

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart