Tin Tức

Dung dịch Sanodyna diệt vi khuẩn Salmonella hiệu quả

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm Tháng Mười Một 18, 2020

Contents

Vi khuẩn Salmonella là gì ?

Salmonella là loại vi khuẩn Gram âm hình que (trực khuẩn) thuộc họ Enterobacteriaceae. Hai loài Salmonella là Salmonella enterica và Salmonella bongori.

Nhiễm khuẩn salmonella (salmonellosis) là một bệnh do vi khuẩn phổ biến ảnh hưởng đến đường ruột.

Vi khuẩn salmonella thường sống trong ruột động vật và người và được thải ra ngoài qua phân. Con người bị nhiễm bệnh thường xuyên nhất qua nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Thông thường, những người bị nhiễm khuẩn salmonella không có triệu chứng. Những người khác bị tiêu chảy, sốt và đau quặn bụng trong vòng 8 đến 72 giờ. Hầu hết những người khỏe mạnh bình phục trong vòng vài ngày mà không cần điều trị cụ thể. Trong một số trường hợp, tiêu chảy liên quan đến nhiễm khuẩn salmonella có thể mất nước đến mức cần được chăm sóc y tế kịp thời. Các biến chứng đe dọa tính mạng cũng có thể phát triển nếu nhiễm trùng lan ra ngoài đường ruột của bạn.

Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella của bạn cao hơn nếu bạn đi du lịch đến các quốc gia có điều kiện vệ sinh kém.

Bệnh nhiễm trùng phổ biến vào mùa hè hơn mùa đông. Điều này là do vi khuẩn salmonella phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ cao hơn, khi thực phẩm không được bảo quản lạnh.

Các triệu chứng khi nhiễm vi khuẩn Salmonella

Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến hai ngày.

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella có thể được phân loại là bệnh đau dạ dày (viêm dạ dày ruột).

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể xảy ra bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa chuột rút ở bụng, bệnh tiêu chảy, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đi ngoài ra máu .

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm khuẩn salmonella thường kéo dài từ hai đến bảy ngày. Tiêu chảy có thể kéo dài đến 10 ngày, mặc dù có thể mất vài tháng trước khi trở lại bình thường.

Một số loại vi khuẩn salmonella gây ra bệnh sốt thương hàn, một căn bệnh đôi khi gây chết người, phổ biến hơn ở các nước đang phát triển.

Nguyên nhân

Vi khuẩn salmonella sống trong ruột của người, động vật và chim.

Hầu hết mọi người bị nhiễm vi khuẩn salmonella do ăn thực phẩm đã bị ô nhiễm .

Thực phẩm thường bị nhiễm bệnh bao gồm:

  • Thịt, gia cầm và hải sản sống: Phân có thể dính vào thịt sống và gia cầm trong quá trình giết mổ. Hải sản có thể bị ô nhiễm nếu được thu hoạch từ nguồn nước bị ô nhiễm.
  • Trứng sống: Trong khi vỏ của một quả trứng có vẻ là một rào cản hoàn hảo đối với sự ô nhiễm, một số gà bị nhiễm bệnh lại tạo ra những quả trứng có chứa vi khuẩn salmonella trước khi vỏ được hình thành.
  • Hoa quả và rau: Một số sản phẩm tươi sống, đặc biệt là các giống nhập khẩu, có thể bị ngậm nước trên đồng ruộng hoặc rửa trong quá trình chế biến bằng nước bị nhiễm khuẩn salmonella. Ô nhiễm cũng có thể xảy ra trong nhà bếp, thịt sống và gia cầm tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín, chẳng hạn như salad.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cũng chỉ ra rằng một số đợt bùng phát vi khuẩn salmonella đã được truy tìm từ chất gây ô nhiễm trong gia vị. Cơ quan này đang tìm cách tăng độ an toàn của các loại gia vị.

Nhiều loại thực phẩm bị nhiễm khuẩn khi chế biến bởi những người không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã.

Nhiễm trùng cũng có thể xảy ra nếu bạn chạm vào thứ gì đó bị nhiễm bẩn, bao gồm cả vật nuôi, đặc biệt là chim và bò sát, sau đó đưa ngón tay vào miệng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonella

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella bao gồm các hoạt động có thể khiến bạn tiếp xúc gần hơn với vi khuẩn salmonella và các vấn đề sức khỏe có thể làm suy yếu khả năng chống nhiễm trùng của bạn nói chung.

Tiếp xúc nhiều với nguồn lây bệnh

  • Nhiễm khuẩn Salmonella, bao gồm cả các giống gây bệnh thương hàn, phổ biến hơn ở các nước đang phát triển với điều kiện vệ sinh kém.
  • Sở hữu một con chim cảnh hoặc loài bò sát: một số vật nuôi, đặc biệt là chim và bò sát, có thể mang vi khuẩn salmonella.

Rối loạn dạ dày hoặc ruột

Cơ thể bạn có nhiều cơ chế bảo vệ tự nhiên để chống lại nhiễm khuẩn salmonella. Ví dụ, axit dạ dày mạnh có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn salmonella. Tuy nhiên, một số vấn đề y tế hoặc thuốc có thể làm ngắn mạch các biện pháp bảo vệ tự nhiên này. Những ví dụ bao gồm:

  • Thuốc kháng axit. Giảm độ axit trong dạ dày cho phép nhiều vi khuẩn salmonella tồn tại hơn.

Bệnh viêm ruột: Rối loạn này làm tổn thương niêm mạc ruột của bạn, khiến vi khuẩn salmonella dễ dàng bám trụ.

  • Sử dụng kháng sinh gần đây. Điều này có thể làm giảm số lượng vi khuẩn “tốt” trong ruột của bạn; có thể làm giảm khả năng chống lại nhiễm trùng salmonella.

Vấn đề miễn dịch

Các vấn đề y tế hoặc thuốc sau đây dường như làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella do làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn.

  • AIDS
  • Bệnh hồng cầu hình liềm
  • Bệnh sốt rét
  • Thuốc chống thải ghép sau khi cấy ghép nội tạng
  • Corticosteroid

Các biến chứng do vi khuẩn Salmonella gây ra

Nhiễm khuẩn Salmonella thường không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, ở một số người – đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, người lớn tuổi; người ghép tạng; phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu – sự phát triển của các biến chứng có thể nguy hiểm.

  • Mất nước: Nếu bạn không thể uống đủ để thay thế lượng nước mà bạn mất đi do tiêu chảy kéo dài, bạn có thể bị mất nước. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm: Giảm lượng nước tiểu; khô miệng và lưỡi; mắt trũng, mắt khô
  • Bacteremia: Nếu nhiễm khuẩn salmonella xâm nhập vào máu của bạn (nhiễm khuẩn huyết); nó có thể lây nhiễm sang các mô khắp cơ thể bạn, bao gồm: Các mô xung quanh não và tủy sống của bạn (viêm màng não); lớp niêm mạc của tim hoặc van của bạn (viêm nội tâm mạc); xương hoặc tủy xương của bạn (viêm tủy xương); lớp niêm mạc của mạch máu, đặc biệt nếu bạn đã ghép mạch máu
  • Viêm khớp phản ứng: Những người từng bị nhiễm khuẩn salmonella có nguy cơ cao bị viêm khớp phản ứng. Còn được gọi là hội chứng Reiter, viêm khớp phản ứng thường gây ra: Kích ứng mắt; đi tiểu đau; đau khớp

Phòng chống vi khuẩn Salmonella

Salmonella có thể ẩn náu trong nhiều loại thực phẩm; nhưng bạn có thể làm một số các biện pháp sau để đảm bảo vi khuẩn tránh xa:

  • Không ăn trứng hoặc thịt sống hoặc vừa chín tới.
  • Tránh ăn hoặc uống bất cứ thứ gì có sữa hoặc nước trái cây chưa tiệt trùng.
  • Rửa gia cầm sống, thịt hoặc trứng trước khi nấu sẽ làm cho vi khuẩn phát triển hơn
  • Rửa sạch trái cây và rau sống, và gọt vỏ nếu có thể.
  • Không chế biến thức ăn cho người khác nếu bạn đang nôn mửa hoặc tiêu chảy.
  • Làm lạnh thực phẩm đúng cách, cả trước khi nấu và sau khi ăn.
  • Rửa tay sạch trước và sau khi tiếp xúc với thực phẩm.
  • Giữ bề mặt bếp sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn.
  • Không trộn thức ăn đã nấu chín với thức ăn sống hoặc dùng chung đồ dùng để chế biến chúng. Ví dụ: không sử dụng cùng một con dao để cắt thịt gà sống; sau đó cắt nấm và sử dụng các đĩa hoặc thớt khác nhau để thái chúng.
  • Nấu thịt đến nhiệt độ tối thiểu chín của nó. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo.
  • Rửa tay sau khi chạm vào động vật, đồ chơi, vật dụng

Phòng tránh và diệt vi khuẩn Salmonella bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus .Listeria monocytogenes Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:





Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Cart