Tin Tức

Cách diệt vi khuẩn E. Coli sản sinh độc tố trong thực phẩm

by in Chăm sóc sức khỏe, Chế biến thực phẩm, Uncategorized Tháng Mười Một 17, 2020

Vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) thường sống trong ruột của người và động vật.

Hầu hết vi khuẩn E. coli là vô hại và thực sự là một phần quan trọng của đường ruột khỏe mạnh của con người.

Tuy nhiên, một số vi khuẩn E. Coli có khả năng gây bệnh tiêu chảy hoặc bệnh ngoài đường ruột. Các loại E. Coli gây tiêu chảy có thể được truyền qua nước hoặc thức ăn bị ô nhiễm; hoặc qua tiếp xúc với động vật hoặc người.

6 loại vi khuẩn E.Coli gây bệnh:

 • E. coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) —STEC cũng có thể được gọi là E. coli sinh Verocytotoxin (VTEC) hoặc E. coli sinh ruột (EHEC). Loại vi khuẩn này là loại thường được nghe thấy trên các bản tin liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh do thực phẩm.
 • E.coli gây độc tố ruột (ETEC)
 • E. coli gây bệnh đường ruột (EPEC)
 • E.coli gây bệnh tiêu hóa đường ruột (EAEC)
 • E. coli xâm nhập đường ruột (EIEC)
 • E. coli kết dính chặt chẽ (DAEC)
vi khuẩn E. Coli

Vi khuẩn E. Coli là gì?

Escherichia coli (viết tắt là E. coli) là một nhóm vi khuẩn lớn và đa dạng.

Mặc dù hầu hết các chủng vi khuẩn E. coli đều vô hại; nhưng những chủng khác có thể khiến bạn bị bệnh.

Một số loại vi khuẩn E. coli có thể gây tiêu chảy; trong khi một số loại khác gây nhiễm trùng đường tiết niệu; bệnh đường hô hấp và viêm phổi; và các bệnh khác.

Vẫn còn những loại E. coli khác được sử dụng làm chất chỉ thị cho sự nhiễm bẩn của nước.

E. Coli sinh độc tố Shiga (STEC) là gì?

Một số loại E. Coli gây bệnh bằng cách tạo ra một loại độc tố gọi là độc tố Shiga. Vi khuẩn tạo ra các chất độc này được gọi là E. Coli “Shiga sản sinh độc tố”, viết tắt là STEC.

Bạn có thể nghe thấy những vi khuẩn này được gọi là E. Coli độc tố verocytotoxic (VTEC) hoặc enterohemorrhagic E. coli (EHEC); tất cả chúng đều quy về cùng một nhóm vi khuẩn. Chủng vi khuẩn E. Coli sinh ra độc tố Shiga O104: H4 đã gây ra một đợt bùng phát lớn ở châu Âu vào năm 2011 thường được gọi là EHEC. STEC được xác định phổ biến nhất là E. coli O157: H7 (thường được viết tắt thành E. Coli O157 hoặc thậm chí chỉ là “O157”). Khi bạn nghe tin tức về sự bùng phát của bệnh “nhiễm khuẩn E. coli ”, họ thường nói về E. Coli O157.

vi khuẩn E.coli sinh độc tố

Ai dễ bị nhiễm vi khuẩn E. Coli?

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Trẻ nhỏ và người cao tuổi có nhiều khả năng bị bệnh nặng và hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS) hơn những người khác; nhưng ngay cả trẻ lớn và thanh niên khỏe mạnh cũng có thể bị bệnh nặng.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn E. Coli là gì?

Các triệu chứng của nhiễm trùng STEC khác nhau ở mỗi người nhưng thường bao gồm đau bụng dữ dội; tiêu chảy (thường ra máu) và nôn mửa. Nếu sốt thì thường không cao lắm (dưới 38,5 ° C). Hầu hết mọi người sẽ khỏe hơn trong vòng 5-7 ngày. Một số bệnh nhiễm trùng rất nhẹ, nhưng những bệnh khác lại nặng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Hội chứng tăng urê huyết tán huyết (HUS), một biến chứng của nhiễm trùng E. Coli là gì?

Khoảng 5–10% những người được chẩn đoán nhiễm STEC phát triển một biến chứng có thể đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS). Các dấu hiệu cho thấy một người đang phát triển HUS bao gồm giảm số lần đi tiểu; cảm thấy rất mệt mỏi và mất màu hồng ở má và bên trong mí mắt dưới. Những người bị HUS nên nhập viện vì thận của họ có thể ngừng hoạt động và họ có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng khác. Hầu hết những người bị HUS sẽ hồi phục trong vòng vài tuần; nhưng một số bị tổn thương vĩnh viễn hoặc tử vong.

Các triệu chứng xuất hiện bao lâu sau khi nhiễm khuẩn?

Khoảng thời gian từ khi nhiễm phải vi khuẩn STEC đến khi cảm thấy ốm được gọi là “thời kỳ ủ bệnh”. Thời gian ủ bệnh thường là 3-4 ngày sau khi bị phơi nhiễm, nhưng có thể ngắn nhất là 1 ngày hoặc lâu nhất là 10 ngày. Các triệu chứng thường bắt đầu từ từ với đau bụng nhẹ hoặc tiêu chảy không ra máu, nặng hơn trong vài ngày. HUS, nếu nó xảy ra, phát triển trung bình 7 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên, khi tình trạng tiêu chảy đỡ hơn.

Vi khuẩn STEC xuất hiện từ đâu?

STEC sống trong ruột của động vật nhai lại, bao gồm gia súc, dê, cừu, hươu và nai sừng tấm. Nguồn bệnh chính cho con người là gia súc. STEC gây bệnh cho người thường không làm cho động vật bị bệnh. Các loại động vật khác, bao gồm lợn và chim, đôi khi nhiễm STEC từ môi trường và có thể lây lan nó.

vi khuẩn E. Coli

Bệnh nhiễm trùng lây lan như thế nào?

Ăn thực phẩm bị ô nhiễm, tiêu thụ sữa chưa được khử trùng (tươi), uống nước chưa được khử trùng; tiếp xúc với gia súc hoặc tiếp xúc với phân của người bị nhiễm bệnh.

Một số thực phẩm được coi là có nguy cơ nhiễm khuẩn E. coli O157; hoặc một loại vi trùng khác cao đến mức các quan chức y tế khuyến cáo mọi người nên tránh chúng hoàn toàn. Những thực phẩm này bao gồm sữa chưa tiệt trùng (tươi); rượu táo chưa tiệt trùng và pho mát mềm làm từ sữa tươi.

Đôi khi sự tiếp xúc là khá rõ ràng (ví dụ như khi làm việc với bò), nhưng đôi khi lại không (như ăn một chiếc bánh hamburger nấu chưa chín hoặc một miếng rau diếp bị nhiễm khuẩn).

Mọi người đã bị nhiễm bệnh do uống phải nước hồ trong khi bơi, chạm vào thức ăn nhưng không rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh. Hầu hết mọi người đều có một số nguy cơ nhiễm trùng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nhiễm trùng STEC?

RỬA TAY thật kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã và trước khi chuẩn bị ăn thức ăn.

RỬA TAY CỦA BẠN sau khi tiếp xúc với động vật hoặc môi trường của chúng (tại trang trại, vườn thú nuôi, hội chợ, thậm chí là sân sau nhà của chính bạn).

NẤU thật kỹ các loại thịt. Thịt bò xay và thịt đã được làm mềm phải được nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 160 ° F / 70˚C. Tốt nhất là sử dụng nhiệt kế, vì màu sắc không phải là một chỉ số đáng tin cậy về “độ hoàn thiện”.

TRÁNH sữa tươi, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và nước trái cây chưa tiệt trùng (như rượu táo tươi).

TRÁNH uống phải nước ở hồ, ao, suối, bể bơi.

NGĂN NGỪA nhiễm bẩn chéo trong khu vực chuẩn bị thực phẩm bằng cách rửa kỹ tay, quầy, thớt và dụng cụ sau khi chạm vào thịt sống.

cách phòng tránh vi khuẩn e.Coli

Diệt khuẩn E. Coli sinh độc tố bằng Dung dịch sát khuẩn Sanodyna

Dung dịch sát khuẩn Sanodyna được sản xuất bằng cách điện phân muối và nước.

Dung dịch sát khuẩn tự nhiên Sanodyna là dung dịch được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ITALIA. Với thành phần 99.98% nước điện hóa và 0.02% HOCl, dung dịch. Có tác dụng tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn đặc biệt các loại vi khuẩn nguy hiểm như:

E.coli, S.aureus .Listeria monocytogenes Bacillus cereus (typ gây nôn), S. aureus và C. botulinum.Clostridium perfringens, Coliforms, Salmonella, Cl. Perfringens

Tham khảo thêm thông tin tại:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Cart

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Để nhận đầy đủ thông tin về cách sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất cho bé. Bạn vui lòng hoàn thành thông tin dưới đây!

  ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH ĐỐI TÁC VỚI SANODYNA